(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, những món ăn chế biến có thành phẩm vừa là món mặn, vừa là món canh rất được thực khách ưa chuộng. Theo đó, sườn non cải chua đáp ứng tiêu chí giòn thơm của thịt sườn, cải chua mà thực khách dùng bữa vẫn có canh ăn kèm.
- Trưa nay ăn gì: Nhẹ nhàng salad từ loài hoa yêu thương nhân 14-2
- Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản cùng món phở xào mực
- Trưa nay ăn gì: Thỏa vị biển cả cùng cá thu nướng Hàn Quốc
Nhắc đến cải chua, mọi người có thể đã từng thưởng thức qua chúng, từ món ăn kèm cho đến nguyên liệu chính trong một số món ăn. Chẳng hạn như món kho có thịt heo kho dưa chua, cá kho dưa chua; đồ xào có bò xào dưa chua, mực xào dưa chua; món hầm có giò heo hầm dưa chua hay món hấp có cá hấp dưa chua. Thế nhưng, khi nhắc đến món canh thì chỉ có sườn non heo lại hợp vị cùng cải chua.
Có điểm hay ở sườn non cải chua là nó phù hợp cho bữa trưa văn phòng theo tiêu chí nhanh gọn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. Theo đó, thịt sườn là món no bụng, cải chua là món mang lại chất xơ còn phần nước dùng thì xem như nước canh húp cho đỡ ngấy.
Để món ăn chuẩn vị, sườn non heo phải chọn loại tươi ngon, đáp ứng một số tiêu chí như thịt màu hồng sẫm, có độ đàn hồi khi nhấn tay và quan trọng là phần sụn non bám quanh thịt không bị lỏng lẻo. Tiếp đến, cải chua nên ưu tiên muối tại nhà theo công thức chia sẻ trên các hội nhóm ẩm thực hoặc chọn mua ở nơi uy tín để bảo đảm vấn đề vệ sinh.
Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, người nấu đem chúng sơ chế trước rồi xào sơ qua thịt sườn với ít gia vị. Bước làm này khá quan trọng để giúp vị thịt dậy mùi cũng như bảo đảm sườn có độ chín hơn. Tiếp nữa, cho nước lọc vào nồi xào sườn và bắt đầu nấu như một món canh. Để bảo đảm độ chua và độ giòn của cải chua, chúng chỉ được cho vào cuối công đoạn nấu canh, khoảng 2-3 phút. Khi món ăn chín hẳn, chọn phần thịt sườn và cải chua theo lượng nhất định và dọn lên thưởng thức.
Do cải chua đã là một lại rau củ nên gia vị rau rắc kèm lên món ăn chỉ là ngò gai, ngò rí và thêm chút tỏi phi. Tùy vào lượng khách và giá bán cơm trưa mà mỗi phần sườn non cải chua gồm khoảng 3-4 khúc sườn kèm ít cải. Khi thưởng thức, mọi người có thể pha thêm chén nước mắm mặn, chấm thịt heo và dùng kèm cơm trắng cho vừa vị. Món nước phù hợp là các loại nước thanh mát mang vị ngọt để trung hòa bớt vị chua của cải.
Khi mọi người đã quá quen vị với một số món ăn trưa trong thực đơn cơm văn phòng thì sườn non cải chua hứa hẹn tạo nên sự mới lạ, tròn vị mà vẫn dinh dưỡng.