(SGTT) - Nếu yêu thích các món cá và là tín đồ của ẩm thực Nhật Bản thì mọi người không nên bỏ qua món cá saba nướng muối kiểu Nhật ăn kèm cơm thơm ngậy, bùi béo.
Cá saba hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cá thu Thái Bình Dương, cá thu lam, cá thu Nhật, cá thu mắt bò… Đây là loài cá khá phổ biến tại Nhật với chiều dài trung bình khoảng 20-35 cm. Phần thân cá có màu trắng bạc phía dưới đường giữa, trong khi khúc thân sau phía dưới có vằn xen lẫn đốm đen nhỏ.
Theo đó, cá saba có thể dùng chế biến nhiều món ngon quen thuộc như kho, nấu canh, nấu lẩu… Song đem nướng muối để có thể giữ nguyên vẹn hương vị tự nhiên đặc trưng thì lại càng thêm hấp dẫn.
Cá saba nướng muối Nhật Bản không những là món ăn ngon mà còn mang hàm lượng dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, có chứa các axit béo không bão hòa, có thể giúp giảm cholesterol trong máu, qua đó giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Những miếng cá vừa nướng được đặt trên đĩa cùng một chút gừng và một nửa quả sudachi - loại quả giống như chanh cốm ở Việt Nam, hoặc một miếng chanh là đã sẵn sàng để chinh phục thực khách cả về hương vị lẫn hình thức.
Cá nướng thưởng thức nóng với nước chấm ponzu củ cải bào kiểu Nhật hoặc nước mắm chanh tỏi ớt của Việt Nam đều rất ngon. Với hương vị ấn tượng, một sự kết hợp giữa cá saba chắc thịt, bùi thơm hòa quyện trong vị mặn vừa của muối nồng nàn hương vị biển cả, ăn cùng cơm trắng sẽ rất đưa cơm.
Giờ cơm trưa giữa tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: MANMARU - Ẩm thực Nhật Bản (quận 1), Tomo dinning room (quận 7), Doraemon caca (quận 1), Sunny - Ẩm thực Nhật Bản (TP Thủ Đức), John Kitchen - Oishi Town (TP Thủ Đức), Nhà hàng Nhật Bản – Izumo (quận 1), Japanese Udon Donnosuke (quận 7), Nhà hàng Unatoto (quận 1), Kyoichi - Nhà hàng món Nhật (quận Bình Thạnh), Kyushu Udon Hitoyoshi (quận 1), Nhà hàng Hibiki (quận Bình Thạnh). Theo đó, một phần cơm cá saba nướng muối ớt có giá bán khoảng 95.000 – 125.000 đồng.
Công thức đơn giản cho những ai yêu thích việc nội trợ tại nhà.
Lâm Như tổng hợp