(SGTTO) - Cuối tuần là dịp để gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức những món ăn ngon như hàu nướng mỡ hành. Hàu tươi ngọt, thêm mỡ hành beo béo và đậu phộng rang bùi, tất cả tạo nên hương vị khó quên cho ai từng thử qua. Bên cạnh đó, thịt bê xào dai mềm vừa phải, mùi sả ớt nồng đủ hấp dẫn cho mâm cơm ngày Chủ Nhật.
Hàu nướng là món rất được ưa chuộng ở các quán ăn hải sản. Theo đó, mọi người có thể lựa chọn những con hàu tươi sống, còn đóng mở vỏ được, mình tròn chứ không dẹt. Sau đó đem ngâm nước khoảng 40 phút cho nhả hết bùn đất, dùng bàn chải chà sạch vỏ ngoài rồi mới tách.
Lưu ý vì vỏ hàu sắc và khó sơ chế khi đóng chặt, nên hấp nhanh hoặc bỏ lò vi sóng 1 phút cho hàu tự mở, như vậy sẽ dễ tách hơn. Gia vị cần cho món này đơn giản, gồm mỡ hành, bơ, đậu phộng rang và nước chấm muối tiêu chanh. Mỡ hành làm từ mỡ heo thắng lên, cho tóp mỡ làm tăng hương vị hàu, hành lá xanh trông đẹp mắt. Đậu phộng rang bùi bùi lạ miệng, thêm bơ thơm càng hấp dẫn. Hàu nhanh chín nên có thể nướng bằng lò nướng hoặc lò vi sóng canh thời gian thích hợp, còn dùng than thì thấy hàu sôi lên là được.
Một món nữa để chiêu đãi gia đình là bê xào sả ớt, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Thịt bê mềm hơn thịt bò, lại có phần da sật sật lạ miệng, vì thế thường thấy xuất hiện trong các bữa cơm hoặc tiệc. Đặc biệt bê xào sả ớt không bị mùi hôi đặc trưng, thay vào đó là sả, ớt thơm nồng, cay cay giúp kích thích vị giác. Chỉ cần kết hợp thêm ớt chuông, hành tây sẽ có nhiều màu sắc bắt mắt hơn.
Mâm cơm gợi ý tuần này còn có ngọn su su xào tỏi, đậu hũ sốt cà chua để cung cấp đủ chất cần thiết cho cơ thể. Tráng miệng với quả hồng tươi tốt cho hệ tiêu hoá, vóc dáng và cả làn da của người dùng.
Nếu chọn được nguyên liệu tươi ngon, bạn có thể làm hàu nướng mỡ hành và bê xào sả ớt theo công thức dưới đây.
Anh Quỳnh tổng hợp