(SGTT) - Lẩu bò là một trong những loại lẩu có cách chế biến đa dạng và mang hương vị phong phú. Trong đó, lẩu bò sa tế đậm đà vị cay luôn được các tín đồ của lẩu yêu thích và lựa chọn để “đổi gió” cho bữa trưa cuối tuần.
- Trưa nay ăn gì: cơm chiên kim chi cá ngừ cay thơm, chuẩn vị Hàn
- Trưa nay ăn gì: Chả cá cuốn bánh tráng, món ăn dân dã vùng miền
- Trưa nay ăn gì: Ngon miệng, đã mắt với salad cocktail tôm đậm vị châu Âu
Từng miếng thịt bò mềm ngon hòa cùng nước lẩu thơm nồng, cay cay đặc trưng đã giúp lẩu bò sa tế cuốn hút mọi vị giác ngay trong lần đầu thưởng thức. Thế nhưng, cách làm món lẩu này không quá phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản và chút thời gian là đã có ngay nồi lẩu bò sa tế thơm ngon chiêu đãi gia đình.
Muốn có món lẩu bò sa tế chuẩn vị, khâu chuẩn bị nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Sa tế làm sẵn có thể tìm mua tại các cửa hàng hay siêu thị. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn nên thử làm sa tế tại nhà vì vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh. Cụ thể, phi thơm sả, tỏi, ớt đã băm nhuyễn đến khi săn lại thì cho màu dầu điều vào là đã có ngay sa tế thơm nức và màu đỏ đẹp mắt.
Thịt nạm bò là lựa chọn phù hợp nhất để nhúng lẩu vì có lớp mỡ ở phần rìa ngoài, thớ thịt không đều và nấu lâu cũng không hề bị vụn nát. Thịt nạm sau khi mua về, sơ chế sạch rồi cắt thành những miếng có độ dày vừa phải, không quá mỏng cũng không quá dày. Ướp thịt với bột bò kho, hành tỏi băm, sa tế, tiêu và hạt nêm khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị đậm đà.
Tiếp đến, phi hành tỏi băm nhuyễn đến khi vàng thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào chín tới. Bò đã săn lại thì thêm cà chua thái hạt lựu vô xào cùng, nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng. Đổ nước hầm xương vào, khuấy đều và tiếp tục nấu cho nước sôi, thêm sả cắt khúc, ớt sừng. Vặn lửa liu riu và nấu chút nữa để nước lẩu sắc lại và nêm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Bí quyết để nước lẩu có vị hài hòa và không bị ngấy là sử dụng dấm gạo lên men bởi vị chua của giấm khá phù hợp kết hợp cùng sa tế.
Khi ăn, múc lẩu ra nồi nhỏ, xung quanh xếp mì, nước chấm cùng các loại rau ăn kèm như bông bí, cà tím, cải bẹ xanh, nấm rơm… Món lẩu ngon nhất là thưởng thức khi còn nóng, ăn tới đâu nhúng tới đó. Nhiều người nhận xét, sự lôi cuốn của món lẩu nằm ở vị chua chua của cà chua, vị cay của sa tế và phảng phất mùi sả. Đồng thời, việc kết hợp đầy hài hòa với thịt bò mềm thơm, rau ăn kèm thanh mát đã hợp thành món lẩu bò sa tế ngon, ăn hoài không ngán.
Quỳnh Hân tổng hợp