(SGTTO) - Lòng heo được làm sạch để khử tanh, sau đó đem xào cùng dưa chua cho mùi thơm phức, vị béo và chua nhẹ hoà quyện với nhau. Thêm gỏi ngó sen kết hợp nhiều nguyên liệu có màu sắc hấp dẫn, ăn thấy sần sật, thấm nước mắm chua ngọt vừa miệng.
Để món ăn được ngon, bạn nên chọn lòng heo non, không thâm đen và không mùi hôi. Lòng heo đem về sẽ sơ chế thật kỹ để sạch các chất nhầy dơ, không còn tanh. Theo đó, cắt miếng gừng sao cho bỏ vừa vào lòng heo, vuốt gừng đi hết từ đầu bên này đến đầu bên kia lòng, lặp lại hai lần như thế. Tiếp đến đem bóp qua muối và giấm (hoặc chanh), rửa sạch với nước để lòng trắng hơn.
Sơ chế xong đem trụng lòng non trong nước sôi khoảng 30 giây, thêm vài lát gừng rồi cắt miếng vừa ăn. Lòng đậm đà hơn khi được ướp chút gia vị ở công đoạn này và xào chín trên lửa lớn. Đặc biệt xào để lòng hơi cháy xém các cạnh, vừa có màu vàng nâu bắt mắt vừa giúp tăng hương vị. Sau cùng mới cho dưa chua đã rửa qua nước vào. Nên nếm đơn giản thì đã có món ăn thơm ngon, lòng non dai mà mềm, áo vị chua ngọt không bị ngán.
Một món nữa khiến cho mâm cơm cuối tuần thêm đặc sắc là gỏi ngó sen tôm thịt. Ngó sen thanh mát, sần sật kết hợp cùng tôm và thịt ba chỉ lạ miệng, thấm nước mắm chua ngọt, nồng nhẹ hương tỏi ớt. Lưu ý, khi mua nguyên liệu nên chọn ngó sen ngòi viết, cọng nhỏ, chắc. Sơ chế xong đem ngâm nước giấm, đường và trước lúc ăn để ngăn mát tủ lạnh sẽ được giòn hơn. Rắc đậu phộng rang bùi bùi nữa là hoàn thành món gỏi thích hợp vào những buổi hội họp gia đình.
Gợi ý cho mâm cơm thêm đa dạng là thịt ba chỉ kho tiêu béo ngậy, nồng thơm hay canh bí xanh nấu tôm dân dã mà bổ dưỡng. Lòng heo xào dưa chua và gỏi ngó sen tôm thịt thơm ngon, dễ làm cho bữa cơm gia đình ngày Chủ nhật.
Anh Quỳnh tổng hợp