(SGTT) – Là thực phẩm phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình, thịt heo và trứng cút khi kết hợp cùng nhau rồi đem kho sẽ tạo nên một món ăn văn phòng hấp dẫn là thịt kho trứng cút.
- Trưa nay ăn gì: Giải nhiệt trưa hè oi bức cùng salad dưa lưới
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn thưởng thức món mì Quảng gà chọi giòn sần sật
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác kiểu ‘Thái’ cùng gỏi miến tôm mực
Nhắc đếm thịt heo và trứng nói chung thì mọi người thường liên tưởng đến món ăn ngày tết là thịt kho trứng. Theo đó, đầu bếp chọn ba rọi rồi cắt thành từng miếng vuông vức, kho cùng trứng gà hoặc trứng vịt. Vậy nhưng, hôm nay, món ăn mới lạ và khẩu phần cũng vừa vị cho từng thực khách khi chọn trứng cút.
Xét về yếu tố thành phần thì món ăn gồm thịt heo, trứng cút, nước sốt kho và gia vị nêm nếm. Đầu tiên, thịt heo được quán ăn chọn lựa theo hướng beo béo thơm bởi mỡ ba rọi hay giòn sần sật của nạc dăm. Trong phân khúc khách hàng, cứ thế quán chọn phần thịt như ý, đem cắt khúc rồi kho cùng trứng cút.
Với một số người, trứng cút có thể là từ lạ lẫm hơn trứng gà hay trứng vịt nhưng thực tế chúng có độ dinh dưỡng không kém cạnh. Đặc biệt, quả trứng cút nhỏ hơn nhiều so với hai loại trứng vừa nêu nên quán ăn có thể bán số lượng lớn, thực khách thì cũng dễ chia khẩu phần ăn hơn. Đối với món ăn hôm nay, trứng cút đem đi luộc, sau đó tách vỏ thật sạch (tránh lợn cợn khi ăn) rồi đem kho cùng thịt heo.
Thành phần còn lại là nước sốt thu về từ phương pháp kho. Kho là cách chế biến dùng nước lọc hay nước màu thắng từ đường cùng gia vị cơ bản nấu ở mức lửa liu riu cho sệt lại. Một mẹo chia sẻ từ đầu bếp chuyên nghiệp để món kho ngon hơn dù dùng bất kỳ loại thịt nào là kho bằng nước dừa. Vị thơm, thanh ngọt tự nhiên của nước dừa giúp hương vị món ăn đậm đà mà không quá gắt.
Cứ thế, sáng sớm, quán ăn chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ cho ngày bán hôm đó và kho ở lửa liu riu đến trưa. Khi thực khách gọi món, họ chuẩn bị phần cơm trắng, phần thịt kho trứng cút dọn lên kèm dưa leo, ớt trái, cà chua để thực khách đỡ bị ngấy. Có hương vị tương tự món thịt kho trứng, thế nhưng, thịt kho trứng cút lại bắt vị hơn bởi mùi thơm từ trứng cút khác hẳn trứng gà, trứng vịt.