(SGTT) – Đều có vị ngọt đặc trưng, nấm và mực là hai nguyên liệu chính để đầu bếp chế biến thành món mực xào nấm. Qua đó, mang đến bữa cơm văn phòng đơn giản, thơm ngon.
- Trưa nay ăn gì: Salad heo muối, món ngon lành mạnh trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng món bún đuôi heo
- Trưa nay ăn gì: Đậm đà hương vị đậu hũ kho chả
Nhắc đến cơm trưa văn phòng, các quán ăn thường chế biến kiểu một phần cơm gồm có món chính, rau hoặc canh, dùng kèm cơm trắng. Không là ngoại lệ, cơm mực xào nấm đáp ứng những tiêu chí vừa kể khi có mực là món chính, thêm nấm bổ sung chất xơ.
Việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng để tạo nên thành phẩm món ăn bắt vị. Thị trường thực phẩm hiện đa dạng các loại mực như ống, nang, lá, sữa… nên tùy quán ăn tính giá bán mà chọn mua cho phù hợp. Hầu hết, mực có mùi tanh đặc trưng nên khâu xử lý của người nấu như xát muối, loại bỏ nội tạng là điều không thể thiếu. Đặc biệt, hiện có mực sơ chế sẵn, cắt miếng và tạo hình hoa đẹp mắt cũng giúp mọi người đỡ hơn trong khâu sơ chế.
Có mực như ý rồi thì nguyên liệu tiếp theo là nấm cũng cần được chú trọng, với nhiều loại như nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương... Cách sơ chế nấm khá đơn giản khi chỉ cần cắt các phần gốc dư, rửa qua muối là có thể chế biến món ăn. Còn nấm khô ngâm trong nước cho nở và liên tục rửa dưới vòi để loại sạch bụi bẩn còn sót.
Để có món mực xào nấm bắt vị, người nấu cho mực vào xào cùng tỏi cho săn lại, tiếp tục cho thêm nấm xào. Lúc này, nước từ mực và nấm tiết ra, hòa cùng nước sốt là có món thành phẩm. Tổng thể hương vị món là độ thanh ngọt từ mực và nấm, thêm chút the nồng từ tiêu hoặc ớt rắc thêm vào. Những ai ăn mặn có thể pha thêm chén nước tương hoặc nước mắm và thưởng thức cùng cơm trắng. Không thể thiếu ly trà đá hoặc trà tắc giải khát trong bữa cơm trưa.
Theo buatruavanphong, meonauan, shopeefood