(SGTTO) - Trong các loại hoa hiếm có loại hoa nào sử dụng được tất cả các bộ phận một cách đa dạng như hoa sen. Từ cây sen, người ta chế biến ra những món ăn, thức uống, trong đó cơm hấp lá sen là món ngon từ sen mà thực khách không nên bỏ qua.
Cơm hấp lá sen có nguồn gốc từ Cố đô Huế, từ xa xưa món ăn này đã được mệnh danh là món tiến Vua với sự tinh tế, tỉ mỉ về nguyên liệu cũng như cách trình bày. Cơm hấp lá sen được hợp thành từ nhiều nguyên liệu: cơm gạo tám Huế trộn hạt sen, cà rốt, chả lụa, tôm khô, nấm hương, đậu hà lan, lạp xưởng rồi được bao lại trong lá sen non đem đi hấp để cơm dền dẻo hơn hòa quyện cùng các thành phần, đồng thời mang hương vị, mùi thơm nhẹ nhàng thanh tao của lá sen.
Để làm món cơm hấp lá sen trước tiên cần phải chọn loại gạo ngon, dẻo, hạt nhỏ nấu trong nước luộc hạt sen để cơm có được mùi thơm nhè nhẹ của hạt sen. Cơm nấu phải vừa nước để không bị nhão. Sau đó đổ ra trên cái mâm có lót lá sen và xới cho hạt cơm tơi ra để nguội.
Hạt sen phải chọn loại to, mẩy, trắng đều và không bị nát. Tim sen phải được lấy thật kỹ để khi hấp không bị đắng. Chọn hạt sen tươi vì có nhiều chất bổ và đậm hương thơm hơn. Có thể luộc bằng nước dừa tươi cho thêm chút muối để hạt sen được đậm đà và hạt gạo nấu trong nước luộc sen sẽ ngon hơn.
Đây là món ít sử dụng thịt và dầu mỡ, chủ yếu chỉ có gạo, tôm và củ, đậu. Nấm đông cô, trứng chiên, cà rốt, tôm tươi, thịt ức gà cắt hạt lựu, hột sen, đậu Hà Lan đã nấu mềm xào với chút dầu hoặc mỡ phi hành tím băm nhỏ cho thơm rồi nêm chút gia vị cho vừa miệng. Cái khó là khi xào phải khéo léo để hạt sen và đậu Hà Lan không bị nát. Cơm cũng được chiên sơ qua cho săn hạt cơm và nêm nếm vừa ăn rồi trộn tất cả lại gói vào lá sen hấp cách thủy khoảng 15 phút.
Lá sen cũng phải là những lá sen to bản, nguyên vẹn, vẫn còn tươi xanh. Rửa lá sen thật sạch rồi lau khô trước khi gói cơm đem hấp. Sau khi hấp xong đặt gói cơm lên một lá sen khác trên một đĩa lớn. Cắt lớp lá sen gói cơm thành sáu phần bằng nhau rồi bẻ ngược lại giống như hoa sen.
Màu sắc của món ăn cùng với mấy cánh hoa sen trang trí chung quanh sẽ khiến cho món ăn ngon mắt hơn và mùi thơm thoang thoảng của lá sen làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi ăn, bạn hãy nhai thật chậm để có thể cảm nhận hết cái ngon của từng hạt cơm hòa quyện với cái ngon đặc trưng của những hạt sen, xen vào đó là cái ngọt của tôm của thịt.
Cơm hấp lá sen thoang thoảng hương sen, hòa quyện với cái bùi bùi của hạt sen, đậu Hà Lan và sự tươi nguyên của các nguyên liệu đã tạo ra món ngon với hương vị rất riêng và rất Huế chỉ ăn một lần sẽ không thể nào quên. Món ăn thơm ngon diệu kỳ khiến thực khách hài lòng cả về hương vị lẫn hình thức, thưởng thức qua rồi khó có thể nào quên được.
Giờ trưa đã đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp thưởng thức món cơm độc đáo hồn dân tộc này tại một số địa chỉ sau: Nhà Hàng Hương Việt - Ẩm Thực Việt (quận 1), Thanh Thủy - Cơm Lá Sen (quận Tân Phú), Secret House - Restaurant & Café (quận 1), Hoàng Tâm quán (quận Bình Thạnh), Nhà Hàng Zenhouse (quận Tân Bình), Đèn Lồng Quán - Ẩm Thực Việt (quận 1), Nhà Hàng Hương Việt (quận 1), Thai Village - Lý Tự Trọng (quận 1)… Theo đó, một phần cơm lá sen có giá bán khoảng 120.000 – 200.000 đồng.
Nếu tìm mua được lá sen, bạn cũng có thể nấu món ăn này tại nhà theo công thức sau đây:
Lâm Như tổng hợp