(SGTT) - Công thức làm cơm chiên theo kiểu mới, sử dụng mắm ruốc Thái Lan khiến mỗi hạt cơm đều áo lớp mắm nâu nhẹ, mằn mặn và thơm lừng. Món sẽ càng ngon hơn khi ăn cùng tôm khô, lạp xưởng, dưa leo, dứa… giúp cân bằng các hương vị trên đĩa cơm.
Cơm chiên là món quen thuộc không chỉ với người Việt mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Nhất là ở các nước châu Á, gạo (cơm) được xem như thực phẩm quan trọng xuất hiện trong các bữa chính lẫn bữa phụ. Vì thế, biến tấu cơm sao cho đa dạng, chống ngán rất được quan tâm, điển hình là món cơm chiên. Ngoài cơm chiên trứng, chiên hải sản, cá mặn… thì cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái rất đáng để thử bởi vị đậm đà của mắm, nhưng không quá nồng mùi gây khó chịu.
Mắm ruốc Thái không giống như mắm ruốc Việt Nam, loại mắm này đã được chế biến và nêm nếm, thêm gia vị cho vừa miệng. Mắm Thái thường dùng làm nước chấm trái cây như xoài, cóc để giảm độ chua của trái cây, đồng thời tăng vị ngon. Bởi mắm không chỉ được thêm đường cho ngọt dễ ăn, mà còn có hành tím, ớt phi, nên có vị cay và thơm hơn. Nếu muốn tự làm tại nhà có thể dùng mắm ruốc Việt Nam, cùng với hành, ớt phi, nêm gia vị và đun sôi đến khi sệt sệt lại là được.
Để cơm chiên ngon, bí quyết đầu tiên của các đầu bếp là sử dụng cơm nguội, độ khô, tơi vừa đủ đạt chuẩn, hoặc dùng cơm mới nhưng khi nấu cho ít nước, tránh để nhão. Cơm sẽ được trộn mắm ruốc rồi đảo đều trên chảo, tùy sở thích ăn mềm hay giòn để điều chỉnh lửa và thời gian chiên. Đi kèm món này không thể thiếu tôm khô xào mềm, lạp xưởng thơm ngon, xoài xanh chua chua, dưa leo tươi sống và trứng chiên béo ngậy.
Cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái có cách trình bày thú vị, trông rất hấp dẫn. Cơm được tạo hình bằng chén và để vào chính giữa đĩa, xung quanh lần lượt xếp lạp xưởng, tôm khô, dưa leo, xoài, trứng. Khi ăn thực khách có thể trộn lại với nhau hoặc ăn theo từng món tùy ý, vắt thêm lát chanh chua chua là đúng chuẩn.
Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Niba - Ẩm thực Thái Lan - Estella Place (quận 2), Chatuchak - Ẩm thực Thái Lan (quận Bình Thạnh), Hẻm Thái - Ẩm thực Thái Lan (quận 3), Somchai Mookata (quận 5), ANH TUKK - Ẩm thực Thái Lan (quận 1), Ẩm thực đường phố Thái Lan (quận 12), Thái Ngon Ngon - Ẩm thực Thái (TP Thủ Đức), Blue Chilli - Ẩm thực Thái Lan (quận 1), Thái Tuk Tuk - Ẩm thực Thái (quận 1)… Theo đó, một phần cơm chiên mắm ruốc có giá bán khoảng 95.000 - 125.000 đồng.
Công thức làm cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái đơn giản cho bất kỳ ai muốn thử nấu tại nhà.
Anh Quỳnh tổng hợp