(SGTT) – Gà chiên là món ăn lấy lòng nhiều thực khách trong bữa cơm văn phòng. Trong đó, cánh gà chiên sốt cà được chọn lựa nhiều bởi dễ dùng kèm cơm trắng.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa mát lạnh cùng salad sữa chua
- Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà ngon món bánh hỏi chả lụa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nồng nàn cùng món súp bò hầm nổi tiếng Hungary
Nhắc đến cơm trưa văn phòng, đó thường là set ăn gồm món mặn, rau hoặc canh và một phần cơm trắng. Theo đó, cánh gà chiên sốt cà đáp ứng yếu tố món mặn + rau + canh, nên chỉ cần chén cơm trắng là đủ. Điểm qua món gà chiên văn phòng, đầu bếp thường chế biến bằng hình thức lăn bột chiên giòn, chiên bơ, chiên nước mắm, hay chiên rồi khoác lớp sốt cà cho dậy vị.
Để làm món ăn này, thịt gà chọn loại tươi ngon, ngấm đều gia vị, nhất là phần da thấm nước sốt cà chua. Thưởng thức cánh gà chiên sốt cà, thực khách như cảm nhận được vị săn chắc và thanh ngọt của thịt gà, vị chua thơm nhẹ từ cà chua. Dĩ nhiên, phần cánh gà tươi ngon phải là loại không có mùi khó chịu, mua về chia thành hai khúc: một khúc nhiều thịt và một khúc dính cánh ít thịt.
Trước khi thịt gà áo lớp sốt cà chua, chúng phải được đem chiên giòn. Mẹo để chiên cánh gà mà không bị bắn dầu là cho chảo thật nóng dưới nhiệt độ cao để loại bỏ nước đọng lại. Thêm nữa là hình thức thêm ít muối hay bột mì để hạn chế việc bắn dầu. Dù là chiên cánh gà hay các phần thịt gà khác, nguyên tắc chung vẫn là 2/3 miếng thịt ngập trong dầu. Sau đó, gà cho ra rổ để ráo dầu và cần để cách xa nhau để thịt mau rút dầu, độ giòn còn giữ lại. Đặc biệt, kỹ thuật dùng dao khứa vài đường quanh cánh gà là phương pháp giúp thịt chín đều, hạn chế máu tụ trong xương khi thịt chưa chín.
Về sốt cà, đây là phần nước sốt thấy nhiều trong các bữa cơm văn phòng, như xíu mại sốt cà, chả cả sốt cà hay đơn giản nhất là đậu hũ sốt cà. Thực tế, hỗn hợp sốt cà chua gồm có cà chua xay nhuyễn, tiêu, muối, đường, hạt nêm nấu sôi theo tỷ lệ công thức chuyên biệt. Thành phẩm thu về là nước sốt màu đỏ, sệt và có lẫn cà chua.
Vì cánh gà chiên sốt cà là món ăn đậm đà hương vị, nên mọi người chỉ cần thêm ít xà lách, cà chua, rong biển và thưởng thức cùng cơm trắng. Tổng thể món ăn là độ mềm và thơm của cánh gà áo đều lớp sốt cà chua dịu. Giờ cơm gần đến, mọi người nên đặt món ăn này và dùng kèm cơm trắng để cảm nhận một hương vị ẩm thực truyền thống – hiện đại.
Gia Hân tổng hợp