(SGTTO) - Cà ri Nhật có màu nâu nhạt, sánh mịn hơn, vị ngọt không cay nồng như cà ri Ấn Độ. Vì vậy, món ăn này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của những tín đồ thích món ăn châu Á nói chung và ẩm thực Nhật nói riêng. Cà ri Nhật được ăn kèm nhiều loại tinh bột và nấu với nhiều loại thịt khác nhau. Song, cà ri bò kiểu Nhật ăn kèm cơm lại có hương vị thơm ngon hơn cả và phổ biến nhiều nơi.
Cà ri được cho có nguồn gốc từ Ấn Độ, được du nhập vào Nhật Bản vào thời kì Minh Trị ở thế kỷ 19 và dần được yêu thích rộng khắp đất nước này. Cà ri thường được biết tới là món ăn có nhiều gia vị, mùi nồng. Khác với món cà ri của Ấn Độ, cà ri Nhật Bản sẽ lại có vị ngọt, ít cay, đặc và sánh hơn. Hơn nữa, cơm cà ri của Nhật không chỉ có nước sốt mà còn có nhiều loại đồ ăn kèm đặt bên trên đĩa cà ri như gừng hồng muối chua, thịt tẩm bột rán, hải sản rán…
Cà ri là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản, thường được phục vụ dưới ba hình thức chính: cơm cà ri, udon cà ri và bánh mì cà ri. Ngoài ra, người Nhật cũng đã nghĩ ra nhiều sự kết hợp thú vị với cà ri như cà ri được cho thêm vào mì soba, bánh bao nhân cà ri hay bánh khoai bọc bột cà ri. Song, cà ri kiểu Nhật được đánh giá là hợp nhất khi ăn với cơm, vậy nên món cơm cà ri Nhật luôn là món ăn xuất hiện nhiều nhất trong thực đơn từ các nhà hàng lớn cho đến các quán ăn nhỏ ở Nhật.
Nước sốt cà ri kiểu Nhật là sự kết hợp của nhiều loại rau củ và thịt. Các loại rau củ cơ bản trong món cà ri Nhật Bản là hành tây, cà rốt và khoai tây. Đối với thịt dùng nấu cà ri thường là: thịt bò, thịt lợn và thịt gà. Song sự kết hợp giữa vị ngọt và độ dai mềm của thịt bò với nước sốt cà ri là sự kết hợp hài hòa nhất khiến món cơm cà ri bò kiểu Nhật được yêu thích khắp nơi.
Thịt sẽ được cắt miếng hình khối vuông (quân cờ) hoặc cắt mỏng vừa để khi hầm không nát nhừ. Sau đó, thịt sẽ được xào với chút dầu ăn, hành tây, cà rốt, khoai tây cho săn rồi thêm nước lọc ngập thịt, gia vị cà ri, hầm với lửa nhỏ. Cơm ăn kèm cà ri không nên quá dẻo vì món này thường được ăn nóng. Nếu cơm quá dẻo thì món ăn sẽ bị nhão, gây ngán. Gia vị ở cà ri ở Nhật thường có 3 mức độ: cay ít, cay vừa và cay nhiều. Trong đó, cà ri còn có nhiều vị như thảo mộc (cay nồng) hay vị rau củ (ít cay).
Cơm cà ri bò Nhật Bản có vị ngọt, thơm khi nấu cùng các loại củ, kết hợp với thịt bò mềm, ngọt, thấm vị rất hấp dẫn. Sốt cà ri sánh mịn, màu nâu nhạt được chan lên cơm nóng, giúp cơm thêm đậm đà, mềm dẻo và dễ ăn. Món cơm cà ri bò rất thích hợp để đổi vị cho bữa cơm trưa văn phòng nhanh gọn mà dinh dưỡng.
Với từ khóa “cơm cà ri bò” trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Baemin, Now… bạn dễ dàng có được một phần cơm thơm ngon, nóng hổi giao tận nơi. Theo đó, một phần cơm cà ri bò kiểu Nhật có giá bán trung bình khoảng 80.000 đồng. Một số quán bán món cơm này được nhiều người đặt là Ebisu món Nhật (quận 2), Manmaru món Nhật (quận 1), Kohaku quán (quận 1), Thần rồng mì Nhật (quận 5), Pepper Lunch (quận 7)...
Trong các siêu thị Nhật Bản hiện có bán viên gia vị nấu cà ri Nhật cô đặc, rất tiện lợi để nấu món ăn này chuẩn vị tại nhà.
Yến Nhi - Lâm Như tổng hợp