Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: cơm bò bít tết Nhật Bản

(SGTT) -  Món bò bít tết có nguồn gốc từ những nước phương Tây và theo dòng chảy giao thoa ẩm thực thế giới, tại Nhật Bản đã xuất hiện món cơm bò bít tết nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

Do sự khác nhau trong văn hóa ẩm thực mà món bò bít tết được biến tấu theo phong cách riêng riêng của Nhật Bản. Chính sự thay đổi trong phương thức chế biến, nên món ăn này phù hợp với khẩu vị của thực khách Á Đông. Bò bít tết Nhật thường chứa nhiều vân mỡ hơn so với những miếng thịt bò săn chắc ở Phương Tây. Những vân mỡ của miếng thịt bò Nhật xen kẽ đều với các thớ thịt trông đẹp mắt, không những vậy nó còn giúp miếng thịt mềm hơn và ngon hơn.

Cách chọn mua thịt thăn bò tươi ngon rất quan trọng để làm nên món ăn này. Mọi người nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ, không quá mịn, khi ấn vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, không có mùi hôi là thịt mới. Tránh mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa món bò bít tết Nhật Bản và Phương Tây đó là ở các loại nước sốt ăn cùng. Đối với các loại nước sốt của phương Tây chủ yếu được làm từ các nguyên liệu dầu oliu, bơ, kem, giấm và các loại rượu. Ngược lại đối với các loại nước sốt của Nhật Bản lại chủ yếu chế biến từ nước tương đậu nành hay từ củ cải trắng. Các loại nước sốt Nhật Bản thường được ăn cùng bít tết là sốt củ cải trắng, sốt bơ và nước tương, sốt tỏi và nước tương, sốt hành...

Món cơm bò bít tết truyền thống là món cơm trắng ăn kèm với thịt bò được áp chảo đơn giản với muối tiêu, quyện với hỗn hợp sốt xì dầu thơm ngon, hấp dẫn. Để món ăn chuẩn vị không thể thiếu các nguyên liệu Nhật, trong đó có nước cốt Yuzu và Shio Koji. Nước cốt Yuzu làm từ loại quả yuzu nổi tiếng của Nhật Bản, thuộc họ nhà cam, có mùi thơm đặc trưng và có vị thanh. Shio Koji là loại gia vị dạng sệt được lên men bằng mốc Koji được nuôi cấy từ hạt gạo, đậu nành, lúa mì hoặc đậu tương cùng muối và nước. Nếu không có nước cốt Yuzu, có thể thay thế bằng nước cốt chanh, và cũng có thể dùng miso để thay cho Shio Koji.

Để mua gia vị Nhật Bản, mọi người có thể lên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến, gõ từ khóa gia vị Nhật là sẽ tìm mua được gia vị như mình mong muốn. Còn thăn bò có thể chọn loại bò tươi của Việt Nam có giá bán khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg. Ngoài ra, steak bò nhập khẩu cũng có mức giá khoảng 250.000 đồng/kg được cắt sẵn miếng cũng tiện lợi cho người dùng chọn mua.

Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của thịt thăn bò và sự đậm đà của nước sốt, mang đến một màu sắc bắt mắt, hấp dẫn người ăn. Đối với người Nhật thì bò bít tết thường ăn kèm với salad rau củ quả, hay ăn với cơm nóng và trứng luộc cũng đều hợp vị. Món bò bít tết thơm ngon chuẩn vị Nhật với thịt bò mềm thơm, quyện cùng sốt đậm đà, sánh mịn. Nếu muốn tìm một món ăn ngon, mới lạ để đổi vị cho bữa trưa thường ngày, cơm bò bít tết kiểu Nhật sẽ là một gợi ý rất thú vị.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Hiểu hơn về thực phẩm được rắc lên nhiều món ăn...

0
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, từng thưởng thức qua bánh takoyaki chắc sẽ ấn tượng với loại thức ăn...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị cùng nấm thanh mát và...

0
(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu mang phong vị vùng miền và...

Dùng tiệc tối hải sản ‘Umami Japan’ và ngắm cảnh thành...

0
(SGTT)- Từ ngày 11-5 đến 30-6, nhà hàng Oriental Pearl sẽ mang tới cho khách hàng tiệc tối hải sản “Umami Japan” cùng thực đơn với chủ đề các món ăn Nhật Bản. Bên cạnh đó, đầu bếp Iwane, chuyên gia về ẩm thực Kaiseki tại Tokyo sẽ ghé thăm Oriental Pearl trong 2 tuần (từ 11-5 đến 20-5), giới thiệu đến khách hàng các hương vị Nhật nguyên bản, đầy nghệ thuật và được phục vụ theo phong cách tự chọn.

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng cơm bò xào lá lốt...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng mỗi thứ Tư đều là những món ăn gần gũi, mang nét ẩm thực vùng miền với các...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng...

0
(SGTT) – Với cách nấu đặc sắc chọn điểm nhấn là vị cay, món hủ tiếu sa tế bò viên sẽ mang đến cho...

Kết nối