(SGTT) - Ẩm thực vùng miền luôn tạo nên sự thích thú cho thực khách, và bún quậy của đảo ngọc Phú Quốc hứa hẹn tạo nên bữa trưa hấp dẫn cho ngày thứ Năm.
- Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ cơm lạp xưởng bò
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng cùng món tôm cocktail thanh mát
- Trưa nay ăn gì: Bún xào rau cần, món ăn dân dã cho bữa trưa đầu tuần
Nhắc về ẩm thực bún, mọi người có thể từng nghe qua món xì dầu dân dã Nam bộ, bún chả Hà Nội, bún tôm Hải Phòng, bún bò Huế hay bún chả cá Nha Trang. Vậy nhưng, bún quậy Phú Quốc được ưa chuộng hơn có lẽ do cách chế biến tạo nên phong vị riêng biệt, cũng như cách thưởng thức phải đúng điệu.
Theo đó, một phần bún quậy thường gồm mực trứng, chả cá, chả tôm, hành lá và sợi bún tươi dai giòn. Ngày nay, có nhiều quán ăn ở Sài Gòn bán bún quậy mà biến tấu thêm nguyên liệu thịt bò hay cá trích để chiều lòng thực khách.
Có một điều thú vị ở tên món ăn – bún quậy – cũng chính là cách thưởng thức sao cho tròn vị. Cụ thể, các nguyên liệu sau khi cho vào tô thì thực khách phải quậy nhanh tay cốt để gia vị và nước dùng hòa quyện vào nhau. Chính từ cách thưởng thức độc đáo này mà ai dùng qua rồi khó thể quên.
Không như sợi bún tươi của các món bún trộn hay bún xào, bún để làm bún quậy phải chọn loại gạo ngon rồi đem ngâm mềm, xay nhuyễn, nhào thành khối rồi cho vào máy ép. Các quán ăn hiện cũng đưa phần máy này ra ngoài khu vực ăn uống để thực khách hiểu rõ quy trình tạo nên sợi bún quậy ra sao.
Nguyên liệu tiếp theo định hình nên dư vị ẩm thực cho bún quậy chính là bộ ba mực – chả cá – chả tôm. Trong đó, công đoạn làm chả tôm và chả cá mất nhiều thời gian bởi người nấu phải bằm nhuyễn thịt, trộn với các gia vị và nhào nặn khéo léo thu về khối chả như ý.
Nước dùng cơ bản từ xương heo, có thể hầm thêm khô mực để lấy vị thanh ngọt. Tuy nhiên, người nấu phải kỳ công ở khâu hớt bọt bởi tiết ra từ xương làm đục nước, ảnh hưởng đến vị thanh ngọt.
Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người nấu sẽ thực hiện các công đoạn như cho chả tôm, chả cá vào tô trước tiên, múc một vá nước lèo sôi ùng ục đổ vào và nhanh tay dùng đũa quậy để thịt chín. Tiếp đến, cho mực, thịt bò, bún và rắc hành lá ngập mặt nước.
Có một điều hay ở bún quậy là thực khách tự pha nước chấm được quán dọn sẵn trên bàn. Theo đó, mọi người cho ít muối, đường, tiêu Phú Quốc, tắc và ớt (cho ai ăn cay) vào chén nước chấm và khuấy đều. Ai ăn khỏe thì gọi thêm chén mực, chén chả tôm, chả cá ăn kèm cho no bụng.
Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay bữa Trưa nay ăn gì thì xin mời một lần thử qua món ăn nổi tiếng tại Phú Quốc. Tin chắc rằng, những ai là tín đồ của món bún nấu cùng hải sản sẽ ưa chọn và điền thêm cái tên bún quậy vào danh sách ẩm thực vùng miền của mình.