(SGTTO) - Cá rô chẳng phải sơn hào hải vị đắt tiền, nhưng hương vị của món này luôn gợi đến những ký ức vô giá với nhiều người. Nồi cá kho tộ nóng hổi, cá đậm đà và vài miếng thịt mỡ béo ngậy như bà, như mẹ kho lúc xưa khiến người ăn mê mẩn. Thêm gợi ý cho bạn là dùng kèm gạo lứt thay cho gạo trắng sẽ vừa mới lạ vừa bổ dưỡng.
Nhiều người thích ăn cá rô vì thịt thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B1, B2… Thường thấy nhất trong các bữa cơm là món cá rô kho tộ cùng thịt ba chỉ, nước kho sệt sệt mặn ngọt thấm vào nguyên liệu. Ngoài việc chọn cá tươi thì các chị em còn cần chú ý công đoạn sơ chế để cá không bị tanh, bí quyết là hãy rửa với muối hoặc rượu trắng.
Trước khi bỏ cá vào nồi kho nên thắng đường cho màu nâu đẹp, rồi xào ba chỉ săn lại, áo lớp nước màu. Cá được cho vào sau đó sẽ thấm đường, thấm cả vị béo từ thịt ba chỉ. Cách làm đơn giản và chỉ mất khoảng 30 phút để hoàn thành, nồi cá kho tộ thơm phức, đậm đà, ăn rất bắt cơm. Nhất là vào ngày se lạnh, không gì bằng chén cơm nóng hổi và cá kho ngon ngọt, hấp dẫn để thưởng thức.
Để bữa cơm này thêm đặc biệt, bạn có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt, vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon. Gạo lứt cần được ngâm khoảng 30 phút trước khi nấu, lượng nước nấu gấp đôi gạo thường và thời gian chín cũng lâu hơn. Nhưng có như vậy gạo lứt mới giữ được các chất dinh dưỡng, khi ăn thấy mềm thơm chứ không quá khô, cứng.
Để thưởng thức cơm cá rô kho tộ, bạn có thể tìm đến một số địa chỉ sau: bếp Sài Thành (quận Phú Nhuận), Không gian xưa quán (quận 9), tiệm cơm Hải Vân (quận 5), cơm tấm Kiều Giang (quận 9), Phố xưa - cơm văn phòng (quận 1), cơm tấm chị Hai (quận 1), Hạt dẻ coffee (quận 7), quán ăn cơm Sạch (quận Bình Thạnh), cơm niêu Sài Gòn xưa (huyện Bình Chánh)… Theo đó, một phần cơm cá văn phòng cá rô kho tộ có giá bán khoảng 35.000 – 55.000 đồng.
Nếu chọn được cá rô tươi ngon, bạn có thể tự nấu theo công thức đơn giản dưới đây nhé!
Anh Quỳnh tổng hợp