Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: cá hú kho béo ngậy ăn cùng nấm xào giàu dưỡng chất

(SGTT) - Nhiều người lo ngại cá hú nhiều mỡ sẽ gây ngán, nhưng nếu biết cách chế biến thì loại cá này lại trở nên thơm ngon và rất bắt cơm. Bên cạnh đó, nếu bổ sung thêm món rau củ như nấm, canh cải xanh có thể giảm bớt độ ngậy của món cá kho.
Mâm cơm gợi ý các món dễ ăn vào bữa trưa cuối tuần. Ảnh: Lê Hiền

Cá hú thuộc loại cá da trơn, sinh sống nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc điểm của cá hú là ít xương, thịt chắc và béo ngậy vì có lượng mỡ nhất định. Tuy nhiên, vì có hình dạng khá giống cá basa, cá tra nên thường bị nhầm lẫn khi chọn mua. Thực chất cá hú có thân dài hơn cá basa, bụng to màu trắng xám, phần đầu và lưng cá màu đen hoặc có thể hỏi kỹ người bán để tránh mua nhầm.

Đối với cá da trơn thì cách sơ chế đơn giản nhất là rưới nước sôi lên mình cá, sau đó dùng chanh chà xát lại, như vậy phần nhớt sẽ được làm sạch triệt để, cũng không còn mùi tanh. Tùy theo sở thích mà chọn công thức nấu cá phù hợp, có thể kể đến cá kho thơm, canh chua cá hú, lẩu hoặc đơn giản là kho tộ.

Cá kho tộ chỉ cần nêm gia vị thông thường rồi đun đến khi chín, không nhất thiết phải thêm dầu ăn hay thịt ba chỉ bởi mỡ cá đã đủ nhiều. Cá kho xong có màu nâu, óng ánh phần mỡ, ăn thấy mằn mặn, thịt béo thơm và chút vị cay của ớt. Mọi người có thể chừa lại ít nước cá khi tắt bếp để chấm kèm rau hoặc chan cơm đều ngon.

Nấm bào ngư là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, kháng khuẩn... Trong khi đó, cá hú có hàm lượng protein cao và cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất đạm, vitamin D, omega 3...

Món rau hôm nay bao gồm nấm bào ngư xào và canh cải xanh, bổ sung lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nấm bào ngư nổi tiếng dễ ăn, chế biến được nhiều món mà giá bán lại không quá mắc. Đơn giản như xào nấm với thịt xay, thêm chút hành ngò là đủ thơm dậy mùi cả căn bếp.

Bên cạnh đó, với lượng calo thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn nấm bào ngư không cần lo tăng cân, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Canh cải vị nhạt, tính mát còn chứa nhiều vitamin, cân bằng hương vị chống ngán cho bữa trưa.

Dạo quanh một vòng chợ trực tuyến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến ghi nhận giá cá hú khoảng 135.000 đồng/kg; nấm bào ngư xám giá bán khoảng 80.000 đồng/gói/kg; thịt heo xay 200.000 đồng/kg... Mọi người có thể đặt mua và nhận giao tại nhà, tránh ra đường trong thời điểm đang giãn cách xã hội.

Cá hú kho tộ và nấm bào ngư xào đều là món ngon dễ làm, phù hợp cho gia đình cùng nấu cũng như thưởng thức với nhau.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Kết nối