(SGTT) - Cá hồi nướng thì không lạ, nhưng kết hợp với nước sốt teriyaki có thể khiến nhiều người thích thú. Đây là loại sốt đặc trưng của Nhật, mặn ngọt vừa miệng, giúp miếng cá nướng càng thơm ngon và bóng bẩy hơn hẳn.
Hầu hết mọi người đều biết sự bổ dưỡng của cá hồi, ít chất béo, giàu protein và omega-3, rất tốt cho người dùng. Vì thế, thực phẩm này thường được lựa chọn để xuất hiện trong bữa ăn, cụ thể, nên chọn cá tươi, màu hồng tươi hoặc cam, bảo quản lạnh trong khoảng 15 ngày kể từ khi đánh bắt. Cá hồi không quá tanh nhưng vẫn có thể khử bớt mùi bằng hỗn hợp nước chanh và muối, rượu trắng và gừng hoặc ngâm sữa tươi vài phút.
Sốt teriyaki là một nét văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào, với nguyên liệu chính gồm đường, rượu mirin và nước tương, nhiều nơi cho thêm mè rang. Rượu mirin thường được bắt gặp trong nhiều công thức chế biến món ăn vì vị ngọt ngọt, mùi hương đặc trưng. Sốt teriyaki kết hợp cùng các loại thịt, hải sản để làm dậy hương vị và có thể tìm mua loại sốt này ở các siêu thị, cửa hàng.
Có hai cách dùng sốt này là phết lên mặt miếng cá hoặc ướp trước khi nướng đều được. Theo đó, cá hồi không cần ướp nguyên liệu phức tạp, nước sốt ướp đã đủ đậm đà để làm bật lên vị thơm ngon món ăn. Nếu không có lò nướng, có thể đem áp chảo cá, sau đó mới chan sốt lên, nhưng dễ dầu mỡ hơn và phải chú ý không làm chín thịt quá.
Thành phẩm cho ra món cá hồi sốt teriyaki vàng nâu óng ánh, hơi cháy xém các mặt, từng miếng thịt đủ mọng nước, mềm tan trong miệng và thấm vị mặn ngọt đậm đà. Nhiều người ăn kèm cơm trắng trộn sốt, hương vị càng hài hòa, khiến bữa trưa hấp dẫn hơn hẳn.
Giờ trưa giữa tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này cùng các đồng nghiệp, người thân tại một số địa chỉ sau: Sushi Masa - Thạch Thị Thanh (quận 1), 48 Bistro - beefsteak & món Âu (quận 1), Yuki Sushi - Phan Xích Long (quận Phú Nhuận), Sushi Sun (quận 1), Sushi 102 - Thạch Thị Thanh (quận 1), Lax Sushi House (quận 1), Yuki Sushi - Hoa Lan (quận Phú Nhuận), Hoshi Sushi (quận Tân Bình), Shinsen Sushi - đường số 5 (quận 8), Ajido - nhà hàng Nhật Bản (quận Thủ Đức), Tsukimi Sushi (quận Thủ Đức), Ebisu - udon & món Nhật (quận 1), Kissho - nhà hàng Nhật Bản (quận 1)… Theo đó, một phần cá hồi sốt teriyaki có giá bán khoảng 65.000 – 95.000 đồng.
Mọi người có thể thực hiện món ăn này tại nhà theo công thức sau:
Anh Quỳnh tổng hợp