(SGTT) – Là sự pha trộn giữa hai nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa và Malaysia, món mì tôm Penang Hokkien Mee thu hút thực khách bởi vị cay nồng đặc trưng hòa quyện cùng vị ngọt của biển cả từ tôm.
- Trưa nay ăn gì: Mới lạ bánh cuốn gạo lứt dinh dưỡng
- Trưa nay ăn gì: Biến tấu gà rô ti theo phong cách nhanh, gọn
- Trưa nay ăn gì: Mộc mạc, bình dị bánh đa cá rô đồng
Nhắc về ẩm thực Malaysia, nhiều người thường nghĩ đến một số món ăn nổi tiếng như cơm cốt dừa (Nasi lemak), thịt nướng xiên que (Satay), bánh Roti canai hay các món ăn mang phong vị Trung Hoa như hủ tiếu xào, mì hoành thánh, cơm gà… Trong đó, mì tôm kiểu Malaysia (Penang Hokkien Mee) nổi bật hơn hẳn bởi các nguyên liệu nấu cùng rất đa dạng và đặc sắc.
Nhắc về cái tên, Penang là một thành phố biển xinh đẹp của Malaysia, còn Hokkien Mee có nghĩa là mì nấu kiểu Phúc Kiến, một tỉnh nằm ở ven biển Đông Nam Trung Quốc. Tìm hiểu sâu xa hơn các phiên bản mì Phúc Kiến ngoài Penang Hokkien Mee (mì nước) thì còn có Hokkien Char (mì xào khô) hay như Singapore Hae Mee, món mì xào nổi tiếng của đảo quốc sư tử. Dù là phiên bản nào thì tôm cũng là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu.
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, nên mua tôm còn sống, bơi nhảy lách tách trong hồ để bảo đảm hương vị thơm ngon cho món ăn. Sau khi sơ chế phần thịt tôm, lột vỏ thì phần đầu không bỏ đi mà giữ lại để nấu nước dùng, cho vị nước ngọt thanh hơn.
Về sợi mì ăn kèm, thông thường người nấu sẽ dùng mì trứng vàng, loại mì phổ biến của người Hoa. Theo đó, loại mì này có hai dạng khô và tươi. Nếu không có nhiều thời gian, mọi người có thể dùng mì khô để nấu, tuy nhiên, sợi mì không được giòn, thơm như mì tươi.
Do người Malaysia phần lớn theo đạo Hồi, không dùng thịt heo nên để nấu nước dùng, họ chủ yếu dùng đầu tôm, cá cơm cùng các gia vị quen thuộc trong gian bếp chứ không nấu từ xương heo. Có điều đặc biệt ở các món ăn Malaysia nói chung hay mì tôm nói riêng là đều sử dụng sốt ớt sambal cho vị cay đặc trưng.
Ngoài ra, một tô Penang Hokkien Mee chuẩn vị còn có thêm thịt phi lê gà, trứng luộc, rau muống, giá, hành phi ăn kèm. Có thể thấy, dù chỉ là món ăn “hàng rong” ở penang, thế nhưng, sự cầu kỳ và chỉn chu từ khâu nguyên liệu cho đến cách chế biến đã tạo nên một món ăn nổi tiếng cho thành phố biển này.
Bữa trưa thứ Sáu cũng đã gần đến, mọi người có thể cùng đồng nghiệp, người thân chọn thưởng thức món mì tôm độc đáo này của quốc gia Malaysia. Gắp một đũa mì, cùng chút thịt tôm, gà rồi húp nhẹ ít nước dùng cay nồng, vậy là bạn đã “đi du lịch” đến Penang rồi đấy!
Gia Hân tổng hợp