(SGTT) – Với vị ngọt của rau cần, đầu bếp chọn thêm thịt bò và xào cùng sợi bún. Tổng thể hương vị món bún xào rau cần thịt bò là vị thanh mát, phù hợp cho bữa trưa đầu tuần.
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng món gà cuốn lá dứa Thái Lan
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng với cá diêu hồng chiên mắm xoài
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh mát cùng rau xà lách xoăn xanh
Nhắc về các món xào sử dụng thịt bò, mọi người thường nhớ đến rau cải ngọt, rau muống, hành tây, măng mà quên rằng còn có một loại rau rất hợp vị - rau cần. Sở hữu vị ngọt, lẫn chút bùi bùi mà ở các loại rau khác không có, rau cần dùng lần đầu sẽ cho cảm giác lạ miệng, không quen, nhưng khi dùng quen vị thì lại khó quên.
Hiện thị trường thực phẩm có bày bán hai loại rau cần: cần ta (nước) và cần tây (cạn) nên tùy vào cách chế biến của đầu bếp mà họ chọn rau phù hợp. Mặt trên rau cần có các đốt phân chia nên người nấu thường cắt theo đốt đó để có các sợi rau đều nhau. Thông thường, rau cần chỉ tận dụng phần cọng để xào món ăn nên mọi người nhớ lưu ý bỏ lá nếu chọn chế biến tại nhà.
Tiếp đến, bún cho xào là loại bún khô hay còn gọi là bún gạo với màu trắng đục đặc trưng. Theo đó, sợi bún này không chỉ dễ bảo quản mà lúc xào chung thực phẩm khác nó không làm át mùi tổng thể món ăn. Một mẹo nhỏ nếu chọn bún gạo là đem ngâm trước với nước cho sợi bún mềm, sau đó, trụng bún sơ qua với ít dầu mè rồi mới xào.
Nguyên liệu cuối cùng trong món ăn không thể thiếu là thịt bò. Trong các loại thịt đỏ, thịt bò được đánh giá có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất bổ dưỡng nên khi chế biến món ăn, mọi người có xu hướng kết hợp với rau, củ để có thêm chất xơ đi kèm đạm từ thịt. Cách chọn thịt bò ngon khá đơn giản, chỉ là quan sát màu thịt đỏ tươi, nhấn vào có độ đàn hồi và thơm mùi bò tự nhiên.
Ngoài thịt bò trong nước, hiện còn có nhiều loại thịt bò nhập khẩu từ các quốc gia như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản với đa dạng phần thịt thăn, bắp, nạm, ba chỉ, dẻ sườn. Trong đó, ba chỉ bò phù hợp cho ai ưa thích độ béo ngậy, còn hạn chế mỡ mà thịt vẫn có độ mềm mại thì phần thăn là hợp lý. Khi thưởng thức tại quán, nếu thực khách cảm nhận thịt bò có độ mọng nước, không bị dai thì do trước đó đã được ướp qua ít bột năng để lúc xào thịt không bị nhừ.
Do có sẵn rau cần để xào nên quán ăn thường chọn thêm giá khi thực khách yêu cầu, còn lại rau cần đã đủ đáp ứng vị ngọt, độ thơm ngon cho món ăn. Chuẩn bị thêm chén nước tương, điểm vài lát ớt cắt nhuyễn, bữa trưa đầu tuần của bạn đã sẵn sàng chờ đợi bị chinh phục. Tin chắc rằng, hương vị mới lạ của rau cần sẽ giúp món ăn có sự mới lạ bên cạnh những món xào từ thịt bò thân quen.
Gia Hân tổng hợp