(SGTT) - Bún riêu là một trong những món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam. Dù không phổ biến như bún riêu cua, bún riêu tôm thịt vẫn được nhiều người ưa thích bởi nước dùng đậm đà, hương vị thơm ngon.
So với bún riêu truyền thống, bún riêu tôm thịt có phần riêu được chế biến từ tôm và thịt thay vì từ cua. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu đã giúp tổng thể món ăn mang hương vị hấp dẫn nhưng không gây ngán, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng. Thưởng thức tô bún riêu tôm thịt nóng hổi vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa cho ta một bữa trưa ngon miệng.
Mỗi miền có cách nấu bún riêu khác nhau mang rõ hương vị đặc trưng của nơi đó. Do khẩu vị của người miền Nam nên bún riêu có vị đậm đà hơn, cách trình bày cũng có phần cầu kỳ, bắt mắt hơn.
Một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của món ăn này là tôm khô. nên chọn loại tôm khô có màu đỏ tự nhiên, tránh những con màu đỏ nhạt hay đỏ sẫm thường là tôm đã để lâu ngày hoặc được tẩm bằng phẩm màu. Tôm khô ngon là khi cầm vào có cảm giác thịt săn, chắc, không bị ẩm mốc và chảy nhớt, ngửi không có mùi nồng.
Phần riêu tôm thịt bao gồm thịt nạc bằm, tôm khô giã nhuyễn và trứng gà, thêm chút hành băm rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi trộn đều. Lưu ý rằng để đảm bảo phần riêu không bị lỏng thì lúc trộn các nguyên liệu nên cho từ từ trứng vào.
Xét về trình tự thì cách làm và các bước nấu bún riêu tôm thịt hoàn toàn tương tự như bún riêu cua. Nước lèo được ninh từ xương heo, bỏ thêm sả gừng và xíu muối, vớt bọt thường xuyên để nước ngọt và thơm hơn. Sau khi ninh xong, mở lửa để nước sôi vừa, dích từng muỗng riêu lớn bỏ vào nước dùng. Khi riêu nổi lên thì cho hỗn hợp cà chua đã phi thơm hành tím vào, nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Để có một tô bún vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, đầu tiên cho bún vào tô, múc phần riêu là hỗn hợp tôm thịt, đậu hũ và sườn lên trên. Tiếp đến, chan nước lèo xâm xấp nước phần mặt bún, gạn phần nước màu trên thêm vào tô để có màu sắc lôi cuốn. Cuối cùng, thêm chút ớt, chút chanh, rau sống là trọn vị với tô bún riêu tôm thịt thơm ngon, kích thích mọi giác quan.
Tùy sở thích, có thể lựa chọn rau khác nhau để dùng kèm với bún riêu tôm thịt. Một tô bún riêu chuẩn vị không thể thiếu rau muống, hoa chuối, giá ăn kèm. Bún riêu tôm thịt với phần nước dùng đậm đà, hương vị hấp dẫn là lựa chọn thích hợp cho bữa trưa đầu tuần cần nhiều năng lượng.
Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức bún riêu tôm thịt tại một số địa chỉ sau: Quán bún riêu Bà Dú - Nguyễn Tri Phương (quận 10), Bếp trưởng - Bún riêu cua (quận 7), Bún riêu cô Lệ (quận 3), Bún riêu 9 Nga (quận 6), Phương 159 - Bún riêu (quận 6), Hồng - Bún riêu (quận Bình Tân), Mỹ Hạnh - Bún riêu & Canh bún (quận Gò Vấp), Quán Phú Quý - Bún riêu (quận Gò Vấp), Bún riêu cua ốc - Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh), Cô Thơm - Bún riêu (quận 5)… Theo đó, một phần bún riêu tôm thịt có giá bán khoảng 55.000 – 75.000 đồng.
Công thức làm bún riêu tôm thịt dành cho mọi người yêu thích nấu nướng tại nhà
Quỳnh Hân tổng hợp