(SGTT) – Góp mặt trong văn hóa ẩm thực vùng miền tại TPHCM, các quán ăn miền Trung luôn được thực khách tìm đến thưởng thức. Trong đó, món don xứ Quảng mang một hương vị rất đặc biệt và thơm ngon.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cơm chiên kiểu Malaysia
- Trưa nay ăn gì: Chua chua, ngọt ngọt salad dâu tây cho bữa trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Chua chua, ngọt ngọt salad dâu tây cho bữa trưa thứ Ba
Theo các chuyên trang ẩm thực, món ăn từ don được bình chọn là top 10 món ăn ngon xứ Quảng ở giữa lòng thành phố. Sự đặc sắc không chỉ nằm ở việc chọn lựa nguyên liệu mà còn ở khâu chế biến, thể hiện nét tinh túy của người Quảng Ngãi.
Nhìn thoáng qua, nhiều thực khách nhầm tưởng don là con hến, bởi ngoại hình tương tự nhau, nhưng thực tế, don có lớp vỏ hình trái trám, mỏng và độ dài vỏ chỉ khoảng 2cm. Tại các quán ăn đặc sản miền Trung ở TPHCM, don được thu mua từ quê nhà và vận chuyển vào với hình thức ướp đá để giữ độ tươi.
Tương tự hến, don do khai thác vùng bùn đất ở các đầm nên khi sơ chế phải rửa thật sạch, sau đó, cho vào nước sôi và quan trọng là lẫy lấy thịt khi chín. Về món ăn, don có thể đem xào hành tây hay nấu canh rồi dùng kèm bánh tráng.
Với món canh don, nước dùng thường hầm từ xương ống heo kết hợp nước luộc don. Sau đó, vớt don ra rổ để ráo nhằm khi thực khách gọi món thì mới bắt đầu chế biến. Theo đó, một phần món don thường gồm tô canh don, vài mẩu bánh tráng miền Trung. Cách chế biến đơn giản mà tinh túy còn phải đi chung với việc thưởng thức đúng điệu. Cụ thể, thực khách bẻ nhỏ bánh tráng, cho vào tô don, khi bánh tráng tan trong nước dùng thì mùi của gạo hòa lẫn mùi thanh ngọt của don tạo nên sự hấp dẫn khó chối từ. Sau thưởng thức, vị tươi ngọt chắc chắn sẽ còn đọng lại nơi đầu lưỡi thực khách, những người yêu thích ẩm thực vùng miền Việt Nam.
Do sản lượng don có giới hạn nên chủ yếu nó được phân phối đến quán ăn, thế nên, thay vì phải trổ tài đầu bếp tại gia như những món ăn khác thì mọi người chỉ việc đến quán cảm nhận độ tươi ngon của don, độ nóng hổi của nước dùng.