Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vùng miền cùng món don xứ Quảng

(SGTT) – Góp mặt trong văn hóa ẩm thực vùng miền tại TPHCM, các quán ăn miền Trung luôn được thực khách tìm đến thưởng thức. Trong đó, món don xứ Quảng mang một hương vị rất đặc biệt và thơm ngon.

Theo các chuyên trang ẩm thực, món ăn từ don được bình chọn là top 10 món ăn ngon xứ Quảng ở giữa lòng thành phố. Sự đặc sắc không chỉ nằm ở việc chọn lựa nguyên liệu mà còn ở khâu chế biến, thể hiện nét tinh túy của người Quảng Ngãi.

Nhìn thoáng qua, nhiều thực khách nhầm tưởng don là con hến, bởi ngoại hình tương tự nhau, nhưng thực tế, don có lớp vỏ hình trái trám, mỏng và độ dài vỏ chỉ khoảng 2cm. Tại các quán ăn đặc sản miền Trung ở TPHCM, don được thu mua từ quê nhà và vận chuyển vào với hình thức ướp đá để giữ độ tươi.

Tương tự hến, don do khai thác vùng bùn đất ở các đầm nên khi sơ chế phải rửa thật sạch, sau đó, cho vào nước sôi và quan trọng là lẫy lấy thịt khi chín. Về món ăn, don có thể đem xào hành tây hay nấu canh rồi dùng kèm bánh tráng.

Với món canh don, nước dùng thường hầm từ xương ống heo kết hợp nước luộc don. Sau đó, vớt don ra rổ để ráo nhằm khi thực khách gọi món thì mới bắt đầu chế biến. Theo đó, một phần món don thường gồm tô canh don, vài mẩu bánh tráng miền Trung. Cách chế biến đơn giản mà tinh túy còn phải đi chung với việc thưởng thức đúng điệu. Cụ thể, thực khách bẻ nhỏ bánh tráng, cho vào tô don, khi bánh tráng tan trong nước dùng thì mùi của gạo hòa lẫn mùi thanh ngọt của don tạo nên sự hấp dẫn khó chối từ. Sau thưởng thức, vị tươi ngọt chắc chắn sẽ còn đọng lại nơi đầu lưỡi thực khách, những người yêu thích ẩm thực vùng miền Việt Nam.

Do sản lượng don có giới hạn nên chủ yếu nó được phân phối đến quán ăn, thế nên, thay vì phải trổ tài đầu bếp tại gia như những món ăn khác thì mọi người chỉ việc đến quán cảm nhận độ tươi ngon của don, độ nóng hổi của nước dùng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nui xào trứng cút cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Trong ẩm thực món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh phở, hủ tiếu, mì gói. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Bùng nổ vị giác với bún gạo xào ớt, sa tế

0
(SGTT) – Kết hợp cả ớt và sốt sa tế trong cùng một món ăn, bún gạo xào ớt sa tế khiến thực khách...

Bữa trưa đầu tuần thân quen cùng miến nấu sườn heo

0
(SGTT) – Nếu trong những ngày cuối tuần của mọi người đã thử vị bún, hủ tiếu hay phở thì bữa trưa đầu tuần...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Bữa trưa đầu tuần chọn mì xào bơ tỏi thơm ngon

0
(SGTT) – Kết hợp sợi mì thân quen, thêm thực phẩm như thịt, rau củ, cùng sốt bơ tỏi, đầu bếp mang đến một...

Kết nối