Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng với cơm sườn nướng sốt BBQ

(SGTT) – Cơm sườn là tên gọi chung cho món ăn gồm thịt heo, cơm và rau củ ăn kèm. Trong đó, phiên bản cơm sườn nướng sốt BBQ được yêu thích bởi hương vị đậm đà của thịt heo ướp vừa tới.

Theo văn hóa ẩm thực vùng miền, cơm sườn có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành và tùy thuộc khẩu vị địa phương mà chúng có nhiều biến tấu khác nhau. Người Sài Gòn có món cơm sườn nướng mật ong đặc sắc, những nơi khác sườn được ướp nước tương và nướng chín. Hôm nay, miếng sườn heo trong bữa cơm trở nên mới lạ hơn khi khoác “lớp áo” sốt BBQ.

Xét về thành phần nguyên liệu, món ăn hôm nay gồm có sườn heo, cơm, rau củ và nước chấm. Bắt đầu từ nguyên liệu sườn heo, cũng chính là linh hồn tạo nên điểm nhấn cho món ăn. Đầu bếp chuyên nghiệp phân loại một số loại sườn: sườn cốt lết, dẻ sườn, sườn cây, sườn non, sườn già. Cách chọn sườn loại ngon nhìn từ màu sắc tươi hồng, có độ đàn hồi khi nhấn vào da và không có mùi khó chịu. Để xử lý mùi thịt heo, cách đơn giản là ngâm qua nước muối pha loãng hoặc trụng nước sôi.

Khi đã có miếng sườn non ưng ý, việc tiếp theo là pha sốt BBQ. Như tên gọi, BBQ là từ gọi chung cho các món nướng. Như vậy, sườn nướng sốt BBQ có hương vị đậm đà, thơm ngon như các loại thịt nướng khác. Công thức làm sốt chia sẻ nhiều trên các trang mạng ẩm thực, thường gồm tương ớt, tương đen, tương cà, dầu phi hành tỏi, dầu hào, mật ong, nước tương, tiêu. Sự đa dạng này đã tạo nên một loại sốt mang hương vị đặc trưng, hòa quyện nhiều tầng hương thơm.

Còn lại, quy trình chế biến món ăn này gồm nướng sườn trên bếp than hoặc lò nướng, chuẩn bị đĩa và bày cơm trắng lên, thêm một số loại rau củ muối ăn kèm hoặc đơn giản hơn là dưa leo, cà chua cắt lát. Đặc biệt, một số quán có phục vụ thêm chén nước canh súp để mọi người dễ thưởng thức hơn.

Giờ trưa thứ Tư đã gần đến, mọi người còn chần chừ gì mà không đặt món ăn này để thưởng thức cùng người thân, đồng nghiệp.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cơm trưa văn phòng chọn tôm rim thịt ba rọi thơm...

0
(SGTT) – Kết hợp thịt tôm thanh ngọt và ba rọi heo thơm béo, đầu bếp chế biến thành món tôm rim ba rọi...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Lấy vị sả, ớt thân quen đem xào thịt lươn thanh...

0
(SGTT) – Bữa trưa văn phòng của mọi người hôm nay sẽ có đôi chút lạ mà quen bởi việc kết hợp sả, ớt...

Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt xào ớt chuông

0
(SGTT) – Tưởng chừng không liên quan nhau nhưng thịt vịt và ớt chuông lại là nguyên liệu chính cho bữa trưa văn phòng...

Bữa trưa văn phòng đậm vị cùng món cá lăng kho...

0
(SGTT) – Kho tộ là phương pháp chế biến mang lại cho món ăn màu sắc bắt mắt, hương thơm nồng nàn. Hôm nay,...

Kết nối