(SGTT) – Được nhớ đến bởi ngoại hình là những chiếc là xoăn màu xanh nhạt, rau xà lách xoăn xanh (friess) khi kết hợp cùng cách chế biến salad mang đến hương vị the nhẹ cùng chút giòn giòn của từng cọng lá.
- Trưa nay ăn gì: Bao no bụng cho bữa trưa đầu tuần cùng mì giò heo hầm rau củ
- Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mì xào cuộn trứng Nhật Bản
- Trưa nay ăn gì: Ngán cơm lấy ốc móng tay xào mì gói, thêm rau muống giòn giòn
Cùng thuộc họ rau diếp xoăn, rau xà lách xoăn xanh có vị lá đắng nhẫn, đuôi xoăn, dày với các phần ren, lông tơ dọc thân. Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, rau được bao bì với màu xanh bắt mắt trong khi phần cuống vàng nhạt dần ở cọng.
Do rau có độ tươi nhất định nên thường chỉ dùng trong ngày, bọc trong túi nhựa kín để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi có khách hàng gọi món, người nấu lấy ra rửa sạch qua với nước muối pha loãng để làm sạch chất bẩn còn sót trong rau.
Khác với các loại rau khi lặt bỏ lá hoặc loại bỏ phần gốc, xà lách xoăn xanh chỉ cần dùng tay xé thành các miếng vừa ăn và quan trọng là giữ được phần lá giòn sần sật. Thông thường, loại rau này có một số cách chế biến như sau:
- Dùng kèm thịt gà: Kết hợp dầu dấm đun nóng trên chảo nhỏ, rau đem xào với ức gà phi lê đã được áp chảo trước đó. Nếu yêu thích vị chua nhẹ, mọi người có thể thêm vào ít cà chua bi.
- Salad rau củ: Nhắc đến salad rau củ, không có một công thức cố định quy ước bạn phải dùng loại rau củ nào. Nhưng xà lách xoăn xanh được nhớ đến để kết hợp bởi nó có độ giòn và vị the nhẹ khó lẫn. Sốt mayonnaise phù hợp cho món salad này để lấy thêm vị béo ngoài vị chua – thanh của rau củ.
- Xào tỏi: Một công thức đơn giản nhất của xà lách xoăn xanh là đem xào với ít tỏi băm trên chảo lớn có dầu ô liu. Thay vì dùng món rau muống xào tỏi, loại rau này sẽ là gợi ý thú vị hơn khi có vị mới lạ mà độ giòn vẫn bảo đảm.
- Friess salad: Công thức truyền thống không thể thiếu khi nó thành món ăn trong thực đơn nhà hàng. Cụ thể, ngoài rau thì còn có thêm trứng luộc cắt nửa, hẹ tây, ít mỡ heo và dầu dấm trộn chung.
- Friess sandwich: Nghe thì mới lạ nhưng thực chất xà lách xoăn xanh sẽ thay thế cho rau xà lách thông thường. Nguyên liệu còn lại vẫn là thịt nguội, mù tạt, hành tím ngâm.
Với một số gợi ý chế biến trên, thực khách có thể đặt salad làm từ xà lách xoăn xanh tại các cửa hàng ăn uống trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến. Một ly sinh tố có vị chua nhẹ sẽ kích thích vị giác khi thưởng thức salad.