(SGTT) – Có hình dáng như những thỏi vàng, thỏi bạc thời xưa, sủi cảo là món ăn được người Trung Quốc quan niệm mang lại may mắn cho thực khách, nhất là thưởng thức chúng dịp đầu năm mới. Thế nên, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món ăn này để bạn đọc chọn dùng bữa trong trưa thứ Sáu.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đi làm đầu năm thanh ngọt cùng bún mọc gà
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng buger tứ vị để tranh thủ chiều về quê
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng cận tết cùng trứng chiên hến
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, sủi cảo hay “jiao zi” là món ăn đặc sắc trong nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Thành phần chính để làm sủi cảo là bột mì làm vỏ và nhân bánh từ thịt hay rau củ.
Cụ thể, sủi cảo có nhiều cách gói đẹp mắt cũng như nhân phong phú. Lớp bột mì làm vỏ thường được ứng dụng cho cả món hoành thánh, nhào chung với trứng nên có vị thơm ngon đặc trưng. Nếu ở quán ăn người Hoa, vỏ sủi cảo được làm dày hơn thông thường để khi nấu lâu bánh không bị nát. Dần dần, sủi cảo có nhiều biến thể về cả hình dáng gói bánh cho đến lớp nhân như tôm thịt, cá, sò ốc… Song, sủi cảo nhân tôm thịt vẫn là phổ biến nhất bởi hương vị hài hòa giữa thịt heo và thịt tôm.
Nếu chỉ nhìn thoáng qua, thực khách dễ lầm tưởng sủi cảo là món hoành thánh hay sủi cảo bởi sự tương đồng phần vỏ bánh. Thực tế, nhìn kỹ sủi cảo và hoành thánh có lớp vỏ màu vàng nhạt, béo mềm nhưng sủi cảo hình dạng thỏi còn hoành thánh được vo tròn hơn. Còn há hảo thì vỏ từ bột năng nên có màu trắng trong hơn.
Sự đặc sắc của sủi cảo không chỉ ở cách chế biến mà còn tinh tế ở khâu thành phẩm. Theo đó, sủi cảo có nhiều dạng nấu cùng món ăn như kiểu ăn khô hấp, dùng kèm rau cải và nước tương. Cầu kỳ hơn thì dùng chung mì sợi vàng kiểu món nước. Đặc sắc hơn, sủi cảo còn có phiên bản chiên giòn ăn rất bắt vị và lạ miệng.
Với những thông tin trên, mọi người thử cảm nhận qua một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn hứa hẹn mang lại may mắn trong ngày đầu năm mới. Còn bạn tự tin vào tài nấu nướng của mình có thể trổ tài đầu bếp làm món ăn này qua công thức sau: