(SGTT) – Là một trong những phần thịt đặc sắc của con gà, cánh gà được đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn thơm ngon. Trong đó, cánh gà chiên mè mang đến hương vị mới lạ cho thực khách trong bữa trưa thứ Sáu.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng cùng miến xào tim cật
- Trưa nay ăn gì: Bữa cơm văn phòng dậy vị cùng món cá rô kho thịt ba chỉ
- Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ món salad vịt quay trưa thứ Ba
Điểm qua những phần thịt gà được ứng dụng trong món ăn phải kể đến là cánh gà, đùi gà, ức gà, má đùi… Mỗi phần thịt có độ ngon và chất lượng thịt khác nhau. Riêng phần cánh gà, thịt tuy không nhiều nhưng mọng nước, lẫn xương cánh nên có độ béo bùi.
Với món ăn hôm nay, nguyên liệu chế biến gồm có cánh gà, bột năng, muối, mè trắng, trứng gà, sốt cà chua, mật ong, ớt bột, dấm. Nguyên liệu sốt cà chua được áp dụng khi cánh gà chiên mè theo kiểu ẩm thực Hàn Quốc. Còn tại một số nhà hàng Thái Lan, họ không dùng sốt cà chua khi làm cánh gà chiên mè.
Tại nhà hàng hay người nội trợ nấu tại nhà thì cũng chọn cánh gà lọc sẵn, đóng túi riêng khoảng 6-8 cánh/túi. Điều này tiện dụng cho mọi người chế biến món ăn theo sở thích mà không phải nghĩ đến cách nấu các phần thịt gà còn lại.
Quy trình chế biến món ăn gồm ướp cánh gà cùng hỗn hợp gia vị như muối, tiêu. Trong thời gian đó, người nấu pha sốt để quét lên cánh gà (sốt cà chua, mật ong, ớt bột, dấm). Bí quyết để gà thơm ngon chính là ở mẹo cho trứng gà khuấy cùng bột để áo qua cánh gà. Tiếp tục chiên cánh gà ở chảo dầu sôi đến khi thịt chín. Lúc này, chỉ việc dỗ hỗn hợp sốt quét gà vào chảo và nấu sôi, thêm cánh gà, rắc mè và đảo vài phút cho sốt kẹo lại.
Món ăn kèm cho cánh gà sốt mè đơn giản chỉ là cơm trắng, hoặc có thể chọn bánh mì, sandwich tùy thích. Mọi người nhớ đặt thêm ly nước ngọt để kích thích vị giác khi dùng bữa.
Gia Hân tổng hợp