(SGTT) – Trong nhiều thức ăn kèm của món cơm tấm, chả trứng hấp được thực khách nhớ đến bởi phần nhân chả tơi xốp, mọng nước. Khi kết hợp cùng gạo tấm nấu thành cơm, phần ăn trưa văn phòng này sẽ khiến bạn không khỏi thích thú.
- Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng cùng cá cơm kho tiêu
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị cơm trưa văn phòng với cơm chiên trứng cá
- Trưa nay ăn gì: Thấm vị cơm trưa văn phòng kiểu ‘sườn cây’
Cụ thể, cơm tấm là tên gọi chung của một phần ăn gồm cơm, thịt nướng, bì, chả, sau này có thêm biến tấu lạp xưởng, xíu mại… Trong đó, chả trứng hấp nổi bật từ màu sắc cho đến hương vị. Thực tế, chả trứng hấp có hai hình thức chế biến: một là ổ chả to, người bán chia thành những lát nhỏ hình tam giác. Hai là chả trứng làm riêng trong từng chén, đủ cho một khách thưởng thức.
Thành phần nguyên liệu để làm chả trứng gồm trứng gà (hoặc trứng vịt), hành tím, mộc nhĩ, miến, thịt băm cùng gia vị ớt, muối, tiêu, nước mắm. Tất cả những nguyên liệu kể trên được cho vào tô (trừ trứng) để tạo hỗn hợp thịt. Hỗn hợp này được cho vào tô hoặc chén và dùng phần lòng đỏ trứng quét ở mặt trên để tạo lớp vỏ chả màu vàng bắt mắt. Đặc biệt, một số quán ăn còn cho thêm trứng muối hay trứng bắc thảo vào nhân để tạo nên hương vị mới lạ.
Như tên gọi, chả trứng được làm chín bằng phương pháp hấp, tức là dùng nhiệt tỏa ra từ hơi nước làm chín chả trong một nồi kín. Cách làm này giúp thực phẩm vừa chín vừa có độ mọng nước nhất định. Khi đã có chả trứng, người bán dọn lên quầy thức ăn để bán cho thực khách khi gọi món ăn này.
Nếu đã có cơm tấm, chả trứng hấp bắt vị, rau ăn kèm chính là những loại như cơm tấm như cà rốt, củ cải ngâm bào sợi, dưa leo, cà chua. Không thể thiếu là chén nước mắm chua ngọt đặc sệt. Những thực khách ăn khỏe, có thể gọi thêm bì, thịt nướng khi dùng cơm chả trứng hấp để no bụng. Nhâm nhi một ly trà đá sau dùng bữa là mọi người đã hoàn tất một bữa cơm trưa văn phòng ngon miệng, dinh dưỡng.
Theo monanvanphong, comtamsaigon, shopeefood