(SGTT) - Bữa trưa hôm nay bao gồm chả mực, heo quay, trứng cuộn cầu vồng và canh mọc măng khô, thêm cơm trắng, nước trà đi kèm. Với rất nhiều món như vậy nhưng công thức lại đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian để bất cứ ai cũng làm được.
- Trưa nay ăn gì: kích thích mọi giác quan với bánh gạo phô mai Hàn Quốc
- Trưa nay ăn gì: salad bắp cải tím đẹp mắt, ngon miệng
- Trưa nay ăn gì: hộp cơm đầy sáng tạo với bạch tuộc và trứng lòng đào
Xu hướng tự làm chả (đồ viên) tại gia đang được phổ biến hơn, nhất là vào khoảng thời gian giãn cách này, trong đó, món chả mực là đặc biệt hơn cả. Để món này ngon thì nên chọn mực nang hay gọi là mực mai, với lượng thịt dày và giòn. Khi sơ chế phải lưu ý bỏ hết phần răng, túi mực, lớp da cũng cần lột sạch, râu mực để riêng.
Nếu có thời gian, hãy dùng cối giã mực cho thành phẩm béo thơm hơn, hoặc dùng máy xay nhưng không xay quá nhuyễn. Ở công đoạn này, tùy ý thích mà có thể cho thêm giò sống, nêm nếm gia vị rồi quết cho đều tay. Chả mực chiên cũng rất nhanh chín, cho màu vàng đẹp mắt, ăn thấy dai dai, ngọt thơm, cảm nhận rõ hương vị mực trong miệng.
Heo quay với phần bì giòn tan, thịt mềm mọng nước cũng là món yêu thích của nhiều tín đồ ẩm thực. Món này sử dụng thịt ba chỉ, phải ướp riêng thịt và bì với gia vị, thời gian khác nhau, để thịt ngấm nước sốt qua đêm là lý tưởng. Bí quyết cho bì nổ đẹp là phết chanh hoặc giấm, thêm muối hạt, nướng đủ nhiệt sẽ cho thành phẩm như ý muốn. Hiện nay nhiều gia đình đã tự làm tại nhà thành công chỉ bằng lò nướng, nồi chiên không dầu.
Tận dụng giò sống ở món chả mực, mọi người có thể trộn thêm nấm mèo, vo viên nấu canh măng khô. Sở dĩ dùng măng khô vì loại thực phẩm này bảo quản được thời gian dài, lúc nấu cũng không cần sơ chế lâu. Đây là sự kết hợp mới lạ giữa canh mọc sườn và canh măng giò heo, các nguyên liệu cho ra hương vị hài hòa, nước thanh đạm dễ ăn. Mọc nấu chín dai mềm, bên trong ngọt thơm, nấm mèo sần sật làm thỏa mãn vị giác.
Chuẩn bị thêm trứng cuộn cầu vồng bằng cách chia lòng đỏ và lòng trắng ra riêng, thêm cà rốt, bắp ngọt, đậu que, đậu hà lan. Chiên trứng như thông thường nhưng xen kẽ hai phần trứng, khi cuộn cho rau củ vào, cứ thế sẽ cho món trứng đủ màu vàng, cam, xanh, trắng. Phần cà rốt còn lại đem bào sợi, ngâm nước giấm đường một tiếng cho ngấm, có thể để tủ lạnh dùng dần.
Về nguyên liệu chế biến, ghi nhận trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến là mực nang sơ chế sẵn đóng bịch 200g giá 165.000 đồng, ba rọi heo giá là 140.000 đồng/kg, măng khô gói 200g giá 85.000 đồng, trứng gà ta giá 55.000 đồng/vỉ…
Dưới đây là công thức món chả mực, thịt heo quay và canh mọc măng khô thích hợp cho bất kỳ ai muốn trổ tài nấu nướng.
Anh Quỳnh tổng hợp