Thứ hai, Tháng hai 10, 2025

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng cùng miến xào tim cật

(SGTT) – Là hai phần lòng được ưa chuộng nhất của heo hay bò, tim cật được đầu bếp các quán ăn tận dụng chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, miến xào tim cật là món ăn đáp ứng tiêu chí ngon miệng, dinh dưỡng.

Qua khảo sát, bữa cơm trưa của nhân viên văn phòng thường chia theo một số kiểu sau: nấu tại nhà mang theo hoặc dùng bữa ngoài quán. Nếu chọn dùng bữa ngoài quán, thực khách lại có thêm nhiều lựa chọn quán ăn như quán bán các món nước hủ tiếu, phở, bánh canh; quán chuyên cơm trưa văn phòng hay quán cơm chiên xào. Chẳng hạn như miến xào tim cật hôm nay thường thấy ở các quán cơm chiên xào.

Thực tế, các quán cơm chiên xào chú trọng phần chế biến chiên hoặc xào cơm, cùng các loại sợi bánh như miến, kết hợp thêm thực phẩm các loại (miến xào tim cật cũng được áp dụng phương pháp xào).

Như tên gọi, thành phần món ăn gồm có sợi miến, tim và cật, kèm rau củ xào. Sợi miến ứng dụng trong món ăn hôm nay là miến gạo, miến dong bởi yếu tố dai, giòn nên không bị bở khi xào hoặc nấu món nước. Đặc biệt, sợi miến để lâu vẫn không bị bết dính nên mọi người dễ dàng thưởng thức.

Nguyên liệu tiếp theo là tim và cật, hai phần lòng chủ yếu lấy từ heo hay bò. Nếu chọn heo, tim và cật có mùi thơm dịu, dễ ăn; còn tim và cật bò có mùi nặng hơn, phù hợp cho những ai yêu thích mùi vị đặc trưng thịt bò. Dù chọn phần lòng nào, nguyên tắc sơ chế kỹ và cắt lát cũng khá quan trọng để bảo đảm đúng định lượng và độ ngon món ăn.

Khác với những món xào nói chung, miến xào tim cật không cần nhiều nước sốt mà chủ yếu nước tiết ra từ tim cật nêm nếm gia vị vừa ăn, làm sao cho sợi miến sau xào không bị khô là đạt. Để bổ sung chất xơ, món ăn hôm nay có một số loại rau như giá đỗ, hành hẹ, cải ngọt hay cải thìa. Tất cả nguyên liệu xào theo trình tự: xào tim cật trước, xào tiếp miến rồi đến xào rau. Cuối cùng, bày món ăn lên đĩa, kèm chén nước tương, vài lát ớt là chỉ việc thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chọn mì gói xào thập cẩm cho trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản mì gói xào thì món mì gói xào thập cẩm mang đến sự đa dạng, đủ đầy thành...

Bữa trưa giữa tuần thử chọn món phở xào lạp xưởng...

0
(SGTT) – Ngoài là nguyên liệu chính trong món các món phở Việt Nam, sợi bánh phở còn được đầu bếp ứng dụng vào...

Kết hợp thịt hến thanh ngọt trong món bánh canh thân...

0
(SGTT) – Bánh canh là món ăn có thể đổi vị cho thực khách trong bữa trưa ngán cơm. Theo đó, phiên bản bánh...

Nui nấu bò viên cho bữa trưa đầu tuần giòn sần...

0
(SGTT) – Cùng có độ giòn sần sật, nui và bò viên là lựa chọn cho món ăn nấu theo kiểu món nước trong...

Đổi vị với phở giò heo cho bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Để làm mới món phở quen thuộc, một số quán ăn đã biến tấu bằng cách kết hợp thêm giò heo, tạo...

Bữa trưa đầu tuần nhanh gọn với mì xào lạp xưởng

0
(SGTT) – Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, những món mì xào được ưa thích không kém các món cơm. Một trong những...

Kết nối