(SGTT) – Tại các Nhà hàng Nhật Bản, có một món ăn chơi tên gọi là đậu nành Nhật mang hương vị thơm bùi nhưng không béo. Giờ đây, chúng được đầu bếp kết hợp cùng một số loại rau để làm thành salad lành mạnh.
- Trưa nay ăn gì: Mì gói áp chảo – món ăn giao thoa truyền thống và hiện đại
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng cà ri đỏ vị hải sản
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần đổi vị cùng bánh căn mực
Một trưa thứ Ba lại đến, Trưa nay ăn gì vào mỗi ngày này thường gợi ý những món salad lành mạnh, tốt cho sức khỏe cũng như dễ ăn, dễ thưởng thức. Hôm nay, món salad mang phong vị ẩm thực Nhật Bản khi ứng dụng đậu nành Nhật vào chế biến.
Qua tìm hiểu, đậu nành Nhật còn có tên gọi là đậu Edamame, đặc điểm màu xanh lá cây với lông tơ xung quanh vỏ đậu. Tại Nhật Bản, đậu nành Nhật là món khai vị có cách dùng cơ bản nhất là đậu xanh đem luộc (hấp) rồi rắc ít muối lắc đều. Lúc nào thưởng thức chỉ việc tách vỏ và cảm nhận vị ngọt hậu của đậu.
Với món salad hôm nay, đậu nành Nhật còn tùy thuộc vào phong cách ẩm thực salad mà người nấu hướng đến. Cụ thể, salad có nhiều hình thức chế biến như salad khai vị, salad tráng miệng, salad món chính. Từ đó, thực phẩm tổng thể trong salad có hướng đi chuyên rau củ hoặc kết hợp chất đạm từ thịt các loại. Dành cho món ăn hôm nay, đậu nành Nhật được đem luộc, xóc muối rồi tách hạt trộn salad.
Các loại rau củ phù hợp cho đậu nành Nhật không theo một nguyên tắc nào mà phụ thuộc phong cách ẩm thực của đầu bếp. Tuy nhiên, có những yếu tố chọn rau củ mà đầu bếp chuyên nghiệp gợi ý là theo màu sắc bắt mắt, độ giòn và tính chua, ngọt. Nếu khéo léo trong vấn đề này, đĩa salad của bạn sẽ không những bắt vị mà còn bắt mắt.
Cuối cùng, sốt trộn salad đơn giản là sốt mayonnaise, sốt dầu dấm hoặc kỳ công hơn là các loại hỗn hợp sốt như tiêu đen, chanh dây, sữa kem bơ. Việc cuối cùng còn lại chỉ là trộn tất cả mọi thứ lại với nhau và thưởng thức.