(SGTT) – Cá hồi là nguồn thực phẩm lành mạnh thường được kết hợp trong các món salad. Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một phiên bản salad cá hồi mới lạ, sử dụng thịt cá hồi muối kiểu Gravlax.
- Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác đầu tuần cùng hủ tiếu sa tế bò viên
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng cùng bánh mì bò nướng Campuchia
- Trưa nay ăn gì: Đủ đầy dinh dưỡng với nui nấu thập cẩm
Trong nguồn thực phẩm kết hợp làm salad, các quán ăn có thể sử dụng thịt gà, thịt heo, thịt bò hay hải sản tùy nguồn hàng nhập. Theo đó, mỗi loại thực phẩm có những ưu điểm riêng mà đầu bếp chọn lựa để làm salad. Về hải sản, thịt cá hồi thời gian gần đây được người tiêu dùng Việt ưa chuộng bởi độ dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, salad cá hồi hôm nay có hương vị đậm đà hơn bởi cách chế biến thịt cá.
Cụ thể, cá hồi muối Gravlax là món ăn ưa thích của người Bắc Âu mỗi khi đổi vị cá hồi. Thay vì dùng kiểu sashimi ăn sống như người Nhật thì họ dùng hỗn hợp gia vị muối hạt, tiêu, đường, thì là trộn đều rồi ướp thịt cá từ 1-2 ngày. Thành phẩm thịt cá thơm mùi thì là, có vị ngọt của đường, the nhẹ của tiêu, mặn nhẹ của muối. Trong khi đó, độ mềm từng xớ thịt được thực khách đánh giá lạ miệng, như thưởng thức món thạch rau câu.
Một số món ăn từ thịt cá hồi: spaghetti cá hồi, cá hồi hấp nấm, cá hồi sốt chanh, nem cá hồi, trứng hấp cá hồi, sushi cá hồi, cá ngồi ngâm tương, cháo diêm mạch cá hồi…
Một điểm nhấn của salad cá hồi muối là thịt cá hồi phải trải qua quá trình muối như kể trên chứ không làm kiểu công nghiệp, sản xuất số lượng lớn rồi đóng gói. Thế nên, ngoài vị mặn, thực khách như cảm giác rõ độ tươi của miếng thịt mọng nước.
Ngoài thịt cá, kết cấu của một phần salad còn lại thường gồm rau củ và nước sốt. Về rau củ, đầu bếp là người quyết định sử dụng loại nào bởi tùy theo phong cách ẩm thực. Nếu là ẩm thực Việt thì có xà lách, cà chua bi, dưa leo; ẩm thực quốc tế thì có cải carol, rau chân vịt, bông cải tím… Bí quyết rau củ ngon miệng, tươi nằm ở công đoạn sơ chế nên mọi người khi thưởng thức salad có thể đánh giá thêm quán ăn ở yếu tố này.
Cuối cùng, phần nước sốt là yếu tố kết nối thực phẩm trước đó như thịt cá hay rau củ. Chọn phong cách đơn giản, mọi người dùng sốt dầu giấm, sốt mayonnaise, sốt mè rang; cầu kỳ hơn thì có sốt tiêu đen, sốt chanh dây sữa chua; sốt bơ tỏi. Tại một số quán ăn, họ còn tặng kèm thực khách sandwich hay bánh mì bơ tỏi, nhất là vào giấc trưa để no bụng.
Giờ trưa gần đến, mọi người có thể chọn lựa salad cá hồi muối để vừa ngon miệng, vừa dinh dưỡng mà quan trọng nhất là không quá no bụng cho buổi chiều làm việc thứ Ba.