(SGTT) – Chọn sợi bánh canh thân quen và hai phần thịt heo thơm ngon là mọc và sườn, các quán ăn phục vụ bữa trưa văn phòng đã chế biến nên một món ăn hấp dẫn – bánh canh sườn mọc.
- Trưa nay ăn gì: Cơm xào hải sản - chút biến tấu mới lạ cho món cơm thân quen
- Trưa nay ăn gì: Vừa giòn vừa dinh dưỡng cùng salad nấm tuyết
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức gà chiên kiểu Ý cho bữa trưa quốc tế
Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh là dạng sợi bánh được ưa chuộng không kém cạnh sợi phở, sợi bún hay hủ tiếu. Nếu như ở những thành phố lớn, sợi bánh canh bột lọc được ưa chuộng bởi chế biến nhanh bằng máy và trữ được lâu thì tại vùng nông thôn họ lại ưa thích bánh canh nấu từ bột gạo, dùng sự khéo léo của bàn tay mà xắt thành sợi.
Về độ kết dính, sợi bánh canh bột lọc có độ dai hơn sợi bánh canh bột gạo nên tùy cách đầu bếp chọn nấu món ăn gì mà sợi bánh theo như vậy. Phù hợp cho món bánh canh sườn mọc hôm nay là sợi bánh bột lọc.
Tiếp đến, hai nguyên liệu quan trọng của món ăn là sườn và mọc heo. Cụ thể, sườn heo là phần thịt lấy dưới bụng heo, chia thành hai dạng dẻ sườn gồm thịt và xương hay sườn non gồm thịt và sụn. Cả hai loại này đều phù hợp để chế biến bánh canh sườn mọc, chỉ có là quán nào sơ chế và khử mùi cẩn thận thì món ăn thanh ngọt, không có mùi hôi sót lại.
Còn lại, mọc (giò sống) được làm từ thịt giò heo xay nhuyễn, thêm nấm mèo, hành lá băm nhuyễn trộn cùng ít gia vị rồi quết thành giò. Thông thường, mỗi quán ăn làm một lượng mọc cố định tùy vào lượng khách trong ngày, rồi khi có người gọi món thì mới dùng muỗng vo mọc vào viên tròn rồi thả vào nồi nước dùng.
Không chỉ riêng bánh canh sườn mọc, những món ăn nói chung như hủ tiếu, phở, mì nấu kiểu nước truyền thống đều cho thêm rau củ vào hầm để lấy độ thanh ngọt. Đó là cà rốt, khoai tây, củ cải cắt khoanh hoặc thả nguyên củ vào hầm chung xương heo. Chỉ riêng sợi bánh canh, phiên bản món khô là không thể chế biến bởi sợi bánh lớn và dai, không thể trộn cùng sốt nên khi gọi món thì mặc định là bánh canh, chan nước dùng lên và bỏ thêm các thức ăn kèm vào.
Nhìn về cảm quan, một tô bánh canh sườn mọc có sự đa dạng về sắc màu trắng của sợi bánh; màu vàng, đỏ, xanh của rau củ và màu thịt heo đặc trưng. Hơn thế nữa, độ thơm và sự khéo léo trong gia vị nêm nếm và thức ăn chọn phối hợp đã tạo nên một món ăn thơm ngon cho ngày thứ Năm.
Gia Hân tổng hợp