(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị trong bữa trưa văn phòng.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng giản dị cùng cơm cà tím xào tôm thịt
- Trưa nay ăn gì: Salad nho cho bữa trưa lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhẹ nhàng cùng bánh ướt chả bò
Thông thường, hủ tiếu là loại sợi hay được ưa chuộng để chế biến trong các món nước bởi sợi bánh có hai loại mềm và dai. Theo đó, từ sợi hủ tiếu mà trong ẩm thực Việt có nhiều món ăn đặc sắc như hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho hay món hủ tiếu Nam Vang du nhập từ Campuchia. Vậy nhưng, món hủ tiếu hôm nay chế biến theo phương thức xào, dùng kiểu món khô có hoặc không có chén nước dùng kèm theo với nguyên liệu chủ đạo là cật heo.
Trong các phần nội tạng của con heo, cật là phần đặc sắc nhất bởi nó không quá dai mà cũng không quá mềm. Khi đem chế biến dù món khô hay món nước thì hương thơm của cật heo vẫn riêng biệt. Đầu bếp chia sẻ mẹo để chọn mua cật heo ngon là có màu đỏ sẫm, khi dùng tay nhấn vào cảm nhận độ đàn hồi.
Tuy hương vị thơm ngon nhưng cật sơ chế không đúng cách thì mang đến sự khó chịu cho thực khách bởi mùi khai từ phần dây màu trắng giữa lõi cật. Cách sơ chế tiếp là dùng dấm rửa qua cật để khử mùi, dùng dao khứa nhiều đường trên mặt thịt cật để tạo lớp vân trông bắt mắt hơn.
Như đã nói ở trên, quán ăn có hai tùy chọn sợi hủ tiếu để xào là bản nhỏ và dai hoặc bản lớn và mềm. Thế nên, thực khách có thể hỏi và yêu cầu quán xào loại sợi mình ưa thích. Ngoài sợi bánh hủ tiếu và cật heo, món ăn trưa nay cần có thêm một số nguyên liệu khác như cà rốt, ớt chuông, hành tây, cải thìa… để tăng thêm chất xơ, giúp thực khách dùng bữa ngon miệng hơn.
Cứ thế, khi thực khách yêu cầu, người nấu cho cật vào xào trước, thịt săn lại cho tiếp sợi bánh hủ tiếu và cuối cùng là rau củ. Để giữ độ giòn rau củ cho vào xào sau cùng và nước sốt tiết ra từ thịt hay rau củ hòa cùng gia vị hạt nêm, tiêu, đường tạo nước sốt sền sệt.
Nguyên tắc chung của các món xào (nhất là cật heo) để nguội dễ bị tanh nên mọi người ưu tiên ra quán thưởng thức. Còn đặt qua ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến thì nhớ dùng liền.