(SGTT) – Chuối không chỉ là trái cây ăn chơi, tráng miệng mà còn là nguồn cảm hứng cho đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn. Trong đó, salad chuối kết hợp thịt cá ngừ mang đến cho mọi người bữa trưa ngon miệng, giàu dinh dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần thanh đạm cùng miến xào lươn
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há cảo Gyoza
- Trưa nay ăn gì: Thịt gà xào ớt chuông, món ăn đầy sắc màu từ rau củ
Có thể nói, thịt cá ngừ gần như là thực phẩm chủ đạo trong nhiều món salad, như salad bơ cá ngừ, salad rau mầm cá ngừ, salad tương miso cá ngừ, salad chanh dây cá ngừ hay salad chuối cá ngừ giới thiệu hôm nay.
Điểm đặc sắc hương vị ở món ăn này là vị thanh ngọt từ cá, thêm vị chua nhẹ từ chuối hòa cùng sốt trộn đậm đà. Món ăn có thể là khai vị bắt đầu cho mâm tiệc hay món ăn chính trong bữa trưa văn phòng.
Thành phần món ăn gồm một số thực phẩm là chuối, thịt cá ngừ, rau củ và nước sốt. Trong đó, các nguyên liệu đều mang tính bổ trợ cho nhau nên phải có đầy đủ. Thịt cá ngừ có hai dạng ứng dụng: thịt phi lê từ cá ngừ hoặc thịt cá ngừ đóng hộp. Tùy vào giá bán, phong cách đầu bếp mà họ chọn lựa loại thịt nào.
Thực tế, thịt phi lê cá ngừ thường có trong thực đơn nhà hàng cao cấp bởi hương vị và độ tươi của miếng thịt. Còn thịt cá ngừ đóng hộp hay được quán ăn bình dân áp dụng bởi tính tiện dụng, bảo quản lâu.
Còn chuối, loại trái cây này trên thị trường thực phẩm cũng có nhiều chủng loại như chuối cau, chuối tiêu, chuối sứ, chuối laba. Dù chọn loại chuối nào, chúng có chung một cách chế biến là lột vỏ, bỏ những dây gân chuối và cắt thành khúc vừa ăn.
Hai yếu tố còn lại là rau củ và sốt cũng có một số nguyên tắc chung trong chọn lựa và chế biến. Do chuối là loại trái cây có vị chua nên mọi người cần chọn trái cây, rau củ có tính ngọt để cân bằng hương vị.
Đó là xà lách, ổi, dưa hấu, bơ, đu đủ… được cắt lát hoặc cắt khúc theo hình quân cờ, hạt lựu. Về sốt, người nấu chọn một số loại sốt theo phong vị hiện đại như sốt chanh dây, sốt bơ sữa, sốt tiêu đen để trộn salad.