(SGTT) – Từng lát bánh hỏi trắng tinh được quết lớp mỡ hành xanh mát mắt, thịt vịt quay thì mọng nước, dùng kèm dưa leo và nước mắm… là những điểm nhấn của món ăn giới thiệu hôm nay – bánh hỏi vịt quay.
- Trưa nay ăn gì: Khám phá Bakso – món thịt viên đặc trưng của người Indonesia
- Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào giá hẹ -bữa trưa không cần chất đạm động vật
- Trưa nay ăn gì: Salad tôm trái lê – món ngon lành mạnh cho bữa trưa thứ Ba
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực Việt, bánh hỏi là một dạng sợi bánh để ăn kèm với một số loại thịt như heo quay, chả giò, nem nướng, lòng heo hay vịt quay giới thiệu hôm nay.
Như tên gọi, bánh hỏi vịt quay gồm hai thành phần chính là bánh hỏi và vịt quay. Mỗi thành phần đều quan trọng quyết định đến độ ngon món ăn. Đầu tiên, bánh hỏi chọn mua loại bánh tươi, bày bán ở chợ và siêu thị. Sau đó, chỉ việc tách các lớp bánh hỏi ra riêng là xong công đoạn đầu tiên của món ăn. Đầu bếp chuyên nghiệp gợi ý, bánh hỏi ngon là sợi bánh nhỏ, khô, dai mềm vừa phải, không nhão hay có mùi chua.
Do bánh hỏi vị nhạt nên ăn kèm với thịt vịt quay, loại thịt chế biến sẵn mà lớp da giòn, còn thịt bên trong mềm mọng nước. Hiện vịt quay được bày bán nhiều ở các lò quay người Hoa với điểm dễ nhận dạng là từng lớp vịt xếp lớp nhau cùng màu nâu đỏ đặc trưng. Ngày nay, vịt quay không dừng ở vị truyền thống mà nó được làm mới hơn bởi các loại sốt như tiêu đen, mật ong, matcha.
Món này thơm ngon hơn khi có mỡ hành và hẹ rưới lên từng miếng bánh hỏi. Hẹ nhỏ và xanh hơn hành lá, thơm chứ không nồng nên giúp món ăn có hương vị đặc trưng. Thêm vào đó, nước mắm cũng góp phần làm dậy vị bánh hỏi, pha theo tỷ lệ, nêm nếm vừa miệng, nước chấm chua nhẹ, ngọt dịu và cay the the tỏi ớt băm.
Cuối cùng, cách trình bày cũng là một điểm nhấn của món bánh hỏi vịt quay, cụ thể, người nấu chuẩn bị một mẹt, cho bánh hỏi vào 1 góc, vịt quay một góc và chan mỡ hành lên trên, kèm chén nước mắm. Thực khách tùy chọn cách thưởng thức như chan nước mắm vào bánh hỏi, hay ăn riêng.