(SGTT) – Dù chỉ là món ăn thanh đạm với nguyên liệu chính từ rau củ, nhưng salad tôm càng vẫn thu hút thực khách bởi chất lượng thịt của một loại tôm cao cấp.
- Trưa nay ăn gì: Miến xào bắp cải – món ăn thanh vị cho bữa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thưởng thức món ăn sáng của người Mỹ
- Trưa nay ăn gì: Gỏi cuốn bò nướng, món ăn chơi mà no bụng cho trưa giữa tuần
Điểm qua về các món ăn từ tôm càng có thể thấy chúng có rất nhiều kiểu chế biến, từ vùng miền cho đến hiện đại, từ ẩm thực khai vị cho đến món chính no bụng. Dù theo phong cách ẩm thực nào, yếu tố chọn lựa tôm càng tươi ngon là điều tiên quyết.
So với tôm thẻ, tôm sú, tôm đất, tôm bạc, tôm càng có giá bán cao hơn bởi độ to lớn cho nhiều thịt và hương vị đặc sắc. Ở phân khúc thực phẩm tầm trung, tôm càng là một lựa chọn thay thế cho tôm hùm trong nước hay tôm hùm Alaska nhập khẩu. Đặc biệt, tôm càng có giá bán khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ tôm, con càng lớn giá càng cao.
Ngoài tươi sống, mọi người có thể chọn tôm càng lột vỏ, để sẵn trong vỉ, phù hợp cho người có thu nhập trung bình và không có nhiều thời gian nấu nướng. Loại tôm này cũng có điểm nhấn ở phần sơ chế khi loại bỏ chỉ lưng đen, đầu, đuôi và vỏ thân tôm.
Khi đã có thịt tôm càng, đầu bếp bắt đầu chọn lựa phong cách chế biến salad. Cụ thể, họ đơn giản hóa phần nguyên liệu để làm salad tôm càng kiểu khai vị với rau cơ bản, thịt tôm càng và nước sốt. Hay như salad tôm càng món chính với sự đủ đầy nguyên liệu hơn để mọi người thêm sự no bụng, khi có thêm các loại rau củ quả cùng thịt và hải sản tùy thích. Đầu bếp chuyên nghiệp gợi ý, nếu bạn nấu ăn tại nhà nên tìm mua các thực phẩm ngoại nhập từ rau củ cho đến thịt, như rau bina, đại hoàng, bắp cải đỏ; thịt bò Wagyu, thịt heo Iberico, sò điệp Nhật…
Phần nước sốt cũng theo đó chia thành hai trường phái: sốt truyền thống và sốt hiện đại. Như sốt chanh dây, sốt kem sữa, sốt phô mai trứng muối thuộc nhóm sốt hiện đại, còn sốt truyền thống đơn giản là dầu dấm, nước cốt chanh hay sốt mayonnaise.
Đối với các món salad nói chung, phần trình bày khá quan trọng để bật lên sắc màu thực phẩm, tạo cảm giác ngon miệng hơn cho thực khách. Cụ thể, salad tôm càng hôm nay được cho lên một đĩa trắng, dùng tương ớt, tương cà đánh vài đường kẻ ngắn hoặc chấm nhỏ để tạo thêm điểm nhấn cho món ăn. Vậy là thành phẩm salad tôm càng đã có, tin chắc rằng, mọi người sẽ có bữa trưa thứ Ba thật thú vị, thanh mát.
Gia Hân tổng hợp