Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa cơm hấp dẫn, lạ miệng với thịt thăn, tôm, bông cải và măng tây

(SGTT) - Chỉ cần một vài biến tấu với hai nguyên liệu quen thuộc là thịt heo và tôm là mọi người đã tạo thành món thịt thăn chiên xù và tôm sốt chua đổi vị lạ miệng, kết hợp cùng bông cải và măng tây hấp cho bữa ăn càng thêm trọn vẹn.

Tôm là nguyên liệu phổ biến và được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó, không thể bỏ qua món ngon đưa cơm tôm sốt chua ngọt. Vị chua ngọt đậm đà ngấm trong từng thớ tôm dai dai khiến người thưởng thức phải xuýt xoa.

Mọi người có thể chọn mua loại tôm tùy thích, nhưng nên chọn những con có kích thước vừa lớn để khi ăn có thể cảm nhận rõ hương vị sốt ngấm vào thịt. Để tôm khi chế biến xong có hình dạng giống như mong muốn thì dùng dao khía đường ngang bụng rồi dùng tay uốn cong ngược tôm lại để tôm duỗi thẳng ra.

Nên chọn loại tôm tươi sống để món ăn có hương vị thơm ngon hơn và thịt tôm săn chắc hơn khi chế biến món ăn. Tôm tươi ngon có vỏ trong, sáng màu, dáng thẳng, đuôi xếp lại với nhau, cầm tôm lên thấy tôm còn cứng chắc. Đầu tôm, chân tôm còn gắn chặt với thân. Không chọn tôm đã chuyển màu đục, chân tôm, đầu tôm đen, đây là tôm cũ không còn ngon. Tôm tươi có mùi đặc trưng của thủy hải sản chứ không phải là mùi hôi, ươn.

Tôm sốt chua ngọt là món ăn hấp dẫn nhiều người yêu thích. Có nhiều phiên bản sốt chua ngọt được tạo độ chua bằng các phương pháp khác nhau như dùng me, nước cốt chanh, tương cà,… Mỗi phiên bản có nét đặc trưng riêng nhưng tất cả đều mang hương vị đậm đà ngấm vào trong từng thớ tôm dai dai.

Không chỉ dễ kích thích vị giác của mọi thành viên trong gia đình mà món ăn này còn có hình thức bắt mắt. Món tôm chiên sốt chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu cam vàng đẹp mắt. Tôm chiên ngon giòn thấm đều gia vị và sốt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận rõ vị ngọt của thịt tôm.

Nếu đã quá ngán với món thịt luộc hay rang thì hãy đổi gió với cách làm thịt thăn chiên xù. Chắc chắc mọi người sẽ phải bất ngờ với hương vị thơm ngon, mềm ngọt của món thịt này. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích vì vị giòn tan bên ngoài lại mềm ngọt bên trong, tuy đơn giản nhưng lại hấp dẫn.

Món ăn này có nguyên liệu chính là thịt thăn, vì vậy, cần “bỏ túi” một số bí quyết trong cách chọn lựa để mang đến được món ngon đúng điệu. Theo đó, chọn phần thịt thăn có màu hồng sáng, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt. Có thể kiểm tra bằng cách lấy ngón tay ấn vào bề mặt thịt, khi buông ra không để lại vết móng tay là đạt tiêu chuẩn. Nếu phần mặt cắt của thịt hơi ướt, độ săn chắc giảm lại có mùi khó chịu nghĩa là thịt đã bị ôi, không đảm bảo chất lượng để chế biến.

Bí quyết làm món thịt thăn chiên xù ngon đúng điệu là cho thêm sữa tươi tẩm ướp thịt giúp làm mềm mọng miếng thịt, thơm ngon, không bị khô. Trước khi ướp nên đập miếng thịt hơi mỏng để dễ ngấm gia vị hơn khi ướp, vừa để khi chiên thịt không bị cong. Lưu ý trở thịt đều tay, khi lớp chiên xù chuyển sang màu vàng ruộm đẹp mắt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Cầu kỳ hơn thì có thể lăn bột lăn bột 2 lần nhưng chắc chắn sẽ không gây thất vọng với thành phẩm. Thưởng thức một miếng thịt cảm giác giòn tan ngay trong miệng, thịt phủ lớp bột chiên xù trông rất đẹp mắt.

Món thịt thăn chiên xù còn trở nên hấp dẫn, đậm đà hơn với nước chấm. Khi thưởng thức, thái thịt thành những miếng vừa ăn và chấm với nước tương pha, sốt mayonnaise, hay tương ớt đều vô cùng hợp vị. Có thể chuẩn bị một ít rau củ như bông cải và măng tây hấp để tròn vị và cân bằng dinh dưỡng.

Món thịt thăn chiên xù khi bày lên đĩa còn nóng hổi. Thưởng thức một miếng, vị giòn rụm, bùi bùi bên ngoài nhưng lại mềm ngọt bên trong quyện cùng nước chấm chua chua, mặn mặn khiến cho món ăn trở nên thêm hương, thêm vị, ngon miệng hơn bao giờ hết.

Cả 2 món tôm sốt chua ngọt và thịt thăn chiên xù đều có nguyên liệu đơn giản, cách thực hiện không quá cầu kì. Thịt thăn heo thời điểm hiện tại có giá từ 120.000-220.000 đồng/kg. Đối với tôm sú biển, giá cho 20 - 25 con/kg khoảng 550.000 đồng, còn giá cho 30 - 35 con/kg rơi vào khoảng 450.000 đồng. Tôm sú nuôi sẽ có giá rẻ hơn, đối với 30 - 35 con/kg giá chỉ từ 350.000 đồng đổ lại.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Kết nối