(SGTT) - Món cá diêu hồng hấp quen thuộc nay thêm một vài nguyên liệu là đã cho ra sự mới lạ, thịt cá mềm ngọt, thoang thoảng mùi hành và gừng ấm áp. Đậu hũ chiên giòn, vàng rụm áo lớp nước mắm mằn mặn, rất hợp với mâm cơm cuối tuần bên gia đình.
Cá hấp là món dân dã, thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình, thậm chí gắn liền với kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Đặc biệt, cá diêu hồng được ưa chuộng hơn hẳn vì nhiều thịt, ít xương mà thịt cũng mềm, thơm, lành tính cho cả người lớn tuổi và trẻ em. Hấp cá với hành lá, gừng không chỉ đem lại hương vị mới lạ, mà còn có lợi cho sức khỏe. Gừng vốn được xem như một vị thuốc, giúp làm ấm người khi thời tiết se lạnh, đồng thời hỗ trợ tiêu hoá.
Món này có công thức đơn giản nhưng phải lựa chọn kỹ các nguyên liệu. Cá diêu hồng nên chọn cỡ vừa, tươi hoặc còn sống khi mua càng tốt, như vậy cá chín mới thơm và đạt chuẩn. Làm sạch phần ruột, trong bụng cá, khử tanh bằng muối, nước cốt chanh là điều cần lưu ý. Hành lá và gừng chỉ cần rửa sạch, đem ướp và trang trí cho món ăn đẹp mắt hơn. Mọi người có thể nhồi nấm đùi gà, gừng, tỏi vào bụng cá để thịt có hương thơm cũng như thấm vị đậm đà hơn.
Đậu hũ là món quen thuộc nay cũng biến tấu khác so với thường ngày, đem đến sự thú vị cho người ăn. Theo đó, đậu hũ sẽ được cắt lát mỏng, đem chiên vàng đều hai mặt, lưu ý món này cần đậu thật giòn, không dễ bị bể nát. Sau đó, phi thơm hành, tỏi, ớt rồi cho đậu vào đảo vừa nhanh tay vừa khéo léo. Không thể thiếu là nước mắm nguyên chất, chỉ cần một vài muỗng canh (tùy lượng đậu) đã khiến món ăn dậy mùi, thêm vị mặn mặn kích thích vị giác.
Ngoài ra, mâm cơm hôm nay còn gợi ý món sườn xào chua ngọt, gồm sườn non, hành tây và cà chua. Thêm rau luộc, canh mướp, trái cây tráng miệng để cung cấp đủ chất xơ và vitamin cho gia đình.
Bữa cơm thanh đạm với món cá hấp gừng và đậu hũ chiên nước mắm, cách làm đơn giản không cần tốn nhiều thời gian nấu nướng.
Anh Quỳnh tổng hợp