(SGTTO) - Chiều qua Sài Gòn mưa rất to, hôm nay trời cũng đang âm u dọa mưa, Sài Gòn Tiếp Thị đã nghĩ đến món bánh xèo cho bữa trưa hôm nay. Bánh xèo, một món ăn dân dã mang âm hưởng của các vùng quê Việt Nam bình dị. Nhắc đến bánh xèo thì cũng khá là thú vị bởi nó từng được xuất ngoại sang Mỹ để quảng bá ẩm thực Việt Nam.
Nhắc lại câu chuyện xuất ngoại trên để thấy rằng bánh xèo không chỉ là món ăn hấp dẫn đối với người Việt mình mà nó còn có sức thu hút ngay cả những du khách nước ngoài khi ghé thăm Việt Nam. Nhiều du khách vui tính khi thưởng thức qua bánh xèo thì liền đặt tên cho nó là pancake hay rice pancake. Nghĩ thì cũng đúng bởi bánh xèo hay pancake đều theo một nguyên tắc chung là sử dụng nguyên liệu có bột mì, trứng, đổ lớp vỏ bánh phải mỏng, hình tròn theo hình thức nướng hoặc chiên trên chảo nóng. Nguyên liệu ăn kèm thì có thể là nhân ngọt hoặc mặn tùy thích.
Không chỉ Việt Nam có món bánh xèo, một số quốc gia khác cũng có bánh xèo với độ tương đồng về hình thức cũng như nguyên liệu chế biến như bánh xèo Hàn Quốc (Bin Dae Duk), bánh xèo Nhật Bản (Okonomiyaki), bánh xèo của Ấn Độ (Dosa) hay bánh xèo của Nga (блин).
Về bánh xèo ở Việt Nam thì cũng không hẳn có một hương vị chung mà nó được tinh chỉnh lại nguyên liệu, cách chế biến để phù hợp với văn hóa ẩm thực nơi nó xuất hiện.
Với bánh xèo Nam bộ, người ta thường dùng bột bánh được pha sẵn có bán ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa để đổ vỏ bánh. Ngoài ra, bánh được đổ trong chảo lớn với nhân bánh truyền thống như thịt ba chỉ heo, tôm tươi hay nhân bánh lạ đặc sắc như nấm mối hoặc ốc gai. Nước mắm thì có thêm sợi cà rốt xắt sợi ăn giòn rụm trong khi rau ăn kèm thì đa dạng đến hơn chục loại rau.
Còn bánh xèo miền Trung thì có kích thước nhỏ, chiên trong chảo nhiều dầu nên bánh có độ giòn rụm, tạo cảm giác ngon miệng. Nước chấm thì ngoài nước mắm tỏi ớt thì còn có loại nước chấm làm từ hỗn hợp gan heo, mè, đậu phộng xay nhuyễn và bột gạo cho cảm giác ăn rất mới mẻ.
Trong khi đó, phần vỏ bánh xèo miền Bắc được làm từ nước cốt hạt gạo xay nhuyễn pha thêm với bột nghệ, trứng gà nên dù là ăn nóng hay nguội thì bánh cũng có độ giòn. Nhân bánh thường sử dụng là thịt heo, tôm tươi, mực hoặc nấm hương. Nước chấm mắm tỏi ớt cũng rất đậm đà hương vị của tỏi, ớt, nước mắm, giấm…
Hiện trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến có rất nhiều hàng quán bán bánh xèo để phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bánh xèo được bán trên các ứng dụng này chủ yếu là bánh xèo miền trung và bánh xèo Nam bộ. Cũng có một số nơi bánh xèo có phần nhân là kim chi, hải sản hay bánh xèo chay để đa dạng hóa thực đơn món bánh này. Một phần bánh xèo có giá bán từ vài chục ngàn đồng trở lên tùy thuộc vào nguyên liệu chế biến, độ lớn của bánh.
Một số khuyến mãi hiện có trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến:
- GrabFood: Ưu đãi 35.000 đồng cho đơn hàng có giá trị từ 90.000 đồng trong khung giờ 11:00-14:00 hằng ngày (chỉ áp dụng cho quán được ưa thích hoặc có dấu stick xanh của Grab).
- Now: Giảm giá 25.000 đồng hoặc 60.000 đồng khi thanh toán qua ví AirPay và là thành viên mới lần đầu đặt món.
- Baemin: Giảm 60% (tối đa 25.000 đồng cho đơn hàng đặt trong khung giờ 10:00 – 14:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu).
- GoFood: Giảm phí vận chuyển cho các đơn hàng bất kỳ (tối đa 14.000 đồng).
Trong tình hình cách ly tại nhà vì sự phức tạp của dịch bệnh, bạn có thể trổ tài nấu nướng để làm món bánh xèo Nam bộ đãi cả nhà cùng thưởng thức, nhất là vào những ngày đầu mùa mưa như hiện nay:
Đức Duy