Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Bánh hỏi thịt nướng, món ngon cho bữa trưa đầu tuần

(SGTT) – Sau hai ngày cuối tuần tiệc tùng cùng bạn bè, người thân, bữa trưa đầu tuần của mọi người nên chọn món dễ ăn, như là bánh hỏi thịt nướng.

Trong ẩm thực Việt, bánh hỏi là thực phẩm được xem là dạng sợi, ăn kèm với thịt heo, bò, gà. Tùy vào văn hóa vùng miền mà bánh hỏi có cách thưởng thức khác nhau. Chẳng hạn như bánh hỏi lòng heo tại Quy Nhơn hay Phan Thiết dùng lòng heo kèm mỡ hành chan nước mắm. Trong khi người miền Nam hay chọn nem nướng, chả giò để ăn kèm.

Xét theo dinh dưỡng, bánh hỏi có lượng tinh bột thấp hơn cơm trắng nên nó vẫn là thực phẩm ưa thích của nhiều người, nhất là những khi ngán cơm. Đặc biệt, những ai theo đuổi chế độ ăn kiêng thì nó là lựa chọn thay cho gạo.

Như tên gọi, ngoài bánh hỏi thì thịt nướng là thành phần chính tạo nên độ thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Thông thường, người bán chọn thịt thăn hay nạc dăm để cân bằng độ mỡ, đem ướp gia vị rồi nướng trên bếp than. Dù cách làm đơn giản nhưng thành phẩm thịt nướng mọng nước bên trong còn bên mặt ngoài thì giòn tan.

Ngoài bánh hỏi và thịt nướng thì rau ăn kèm cho món ăn này cũng là một sự khác biệt. Theo đó, họ chỉ đơn giản là đem hành là cắt nhỏ, phi cùng dầu ăn để tạo mỡ hành chan lên món ăn. Một số nơi thì thêm xà lách, dưa leo hay cà chua để tăng chất xơ.

Để đậm đà hơn, bánh hỏi thịt nướng phải có chén nước mắm ăn kèm. Đó là hỗn hợp nước được pha chế từ nước mắm mặn, thêm đường, bột nêm, chanh, tỏi, ớt rồi kèm ít đồ chua thả vào. Thế nên, khi thưởng thức, mọi người chỉ việc chan nước mắm lên bánh hỏi và dùng hoặc có thể gắp bánh hỏi, thịt nướng nhúng vào chén nước mắm. Cách ăn nào cũng ngon và bảo đảm hương vị cho món ăn.

Cuối cùng, một ly nước mát như nước sâm, rong biển là phù hợp khi dùng kèm bánh hỏi thịt nướng bởi nó giúp tẩy vị sau bữa trưa đầu tuần. Tuy chỉ là món ăn đơn giản nhưng bánh hỏi thịt nướng hứa hẹn đổi vị cho mọi người trong những ngày ngán cơm.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Nhờ đâu ẩm thực Việt gây thương nhớ với du khách...

0
(SGTT) – Không chỉ là một phần quan trọng của văn hóa địa phương, ẩm thực Việt Nam còn là điều hấp dẫn đối...

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị

0
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ngày nay, tại TPHCM, có nhiều quán ăn...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Kết nối