(SGTT) - Có nguồn gốc từ Đà Nẵng, bánh canh cá nục với phần nước dùng xương ngọt thanh, cá nục tươi được chế biến đúng cách nên không còn tanh. Món này dễ ăn, nhẹ bụng mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho ngày dài.
Cá nục là hải sản quen thuộc với nhiều người, nhất là người miền biển. Do cá đánh bắt được nhiều, lại dễ chế biến, không kén người ăn, nếu biết bảo quản sẽ để được lâu. Bên cạnh đó, trong cá nục chứa lượng lớn omega-3, protein dễ hấp thụ mà chất béo lại thấp nên dễ tiêu hóa. Món đơn giản nhất từ cá nục là chiên giòn, cầu kỳ hơn có cá sốt cà, kho măng, đặc biệt bánh canh cá nục nức tiếng Đà Nẵng.
Đối với món này thì cá chỉ cần đem chiên chín vàng hai mặt, sau đó gỡ lấy thịt. Nhưng công đoạn chọn mua phải kỹ càng, để ý lấy cá tươi, mắt trong, mang đỏ hồng, ấn vào cảm nhận rõ sự đàn hồi của cá. Sơ chế dùng chanh, muối hoặc nước vo gạo sẽ giúp khử mùi tanh cá, rửa sạch nhớt. Cá sau khi chiên sẽ thơm, chắc thịt, phần da giòn nhẹ ăn rất lạ miệng.
Nước dùng món này cũng chiếm phần quan trọng. Công thức ngoài xương ống heo còn thêm xương cá nục được tận dụng, nước vì thế mà ngọt thanh. Mọi người có thể hầm xương cùng rau củ như hành tây, củ cải, cà rốt, tăng hương vị đặc trưng cho món ăn. Khi kết hợp tất cả nguyên liệu với nhau sẽ không bị tanh, ngược lại càng hài hòa, vừa miệng dù không nêm nếm nhiều.
Bánh canh thì dùng loại bột gạo, khi nấu cho trực tiếp vào nước dùng khoảng 2-3 phút là chín. Ở các siêu thị bày bán nhiều loại hoặc mọi người tự làm tại nhà cũng rất đơn giản. Thêm vào đó là các topping ăn kèm, được ưa chuộng nhất phải kể đến chả cá thu chiên dai ngọt và trứng cút béo bùi. Rắc hành phi, ngò gai và chấm kèm sa tế ớt cay cay là đúng chuẩn bánh canh.
Giá cá nục tại các siêu thị bán trực tuyến từ 50.000 – 80.000 đồng/kg, chả cá thu khoảng 45.000 đồng/200g, ngoài ra còn có nhiều nguyên liệu khác. Nếu mua được cá nục tươi mọi người có thể nấu thử món bánh canh này để thay đổi cho bữa trưa phong phú hơn.
Anh Quỳnh tổng hợp