(SGTT) – Sài Gòn những ngày chuyển mùa đôi khi có vài cơn mưa se lạnh bất chợt giữa trưa. Lúc này, việc chọn một món ăn cho ấm bụng như bạch tuộc xào cay kiểu Hàn Quốc là lựa chọn hợp lý.
- Trưa nay ăn gì: Khoác bộ áo mới cho món miến tôm thân quen
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng cơm thịt bò xào đậu que
- Trưa nay ăn gì: Thú vị salad gà sốt mù tạt vàng, cay nồng, chua thanh
Bàn về ẩm thực xứ Hàn, do thời tiết tương đối giá lạnh nên người dân nơi đây thường có xu hướng cho nhiều gia vị tính cay, nồng để ứng dụng trong những món ăn. Có thể kể đến vài món mang hương vị cay như gà xào cay, gà rán cay, canh kim chi hầm, mì lạnh, bánh gạo cay, mì hải sản cay… nổi bật trong đó là bạch tuộc xào cay – nakji bokkeum.
Dù ở ngay tại Hàn Quốc, bạch tuộc xào cay cũng có những biến thể theo ẩm thực vùng miền như ở khu Mugyo-dong (Seoul) món ăn này có vị cay mà thực khách thưởng thức qua rồi bình chọn là món cay “xé lưỡi”. Tiếp đến là ở khu Jobang (Busan), bạch tuộc xào cay có thêm nhiều loại rau và đôi khi còn bán kèm lòng bò hay tôm nếu thực khách có yêu cầu.
Về nguyên liệu làm món bạch tuộc xào cay, không thể thiếu là bạch tuộc, sốt Gochujang, bột ớt Hàn Quốc cùng vài nguyên liệu cơ bản trong gian bếp. Trong đó, nguyên liệu bạch tuộc là linh hồn của món ăn này bởi chỉ có hải sản tươi ngon thì món ăn mới bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.
Bạch tuộc là hải sản có chứa một số dưỡng chất tốt cho cơ thể như các vitamin A, B1, B2, C; chất khoáng; canxi; sắt. Trong 85g thịt bạch tuộc có thể cung cấp 75µg selenium, hoạt chất ngăn ngừa lão hóa da. Ngoài xào cay kiểu Hàn Quốc, bạch tuộc còn có thể chế biến theo kiểu hấp bia, chiên giòn, nướng sa tế, bạch tuộc sốt chanh, bạch tuộc nướng chanh, bạch tuộc sốt tỏi…
Ngoài bạch tuộc baby là phổ biến để chế biến thì râu bạch tuộc khổng lồ của Nhật nhập về Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây cũng là sự lựa chọn thú vị để mang lại hương vị mới lạ. Nếu không tìm mua được bạch tuộc sống thì mọi người có thể chọn bạch tuộc đông lạnh, tuy nhiên, nên mua ở những cửa hàng thực phẩm uy tín. Cách đúng để rã đông bạch tuộc là chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát trước một hôm.
Do bạch tuộc có mùi tanh đặc trưng của hải sản biển nên khâu sơ chế cũng rất quan trọng. Cụ thể, cho bạch tuộc vào môt tô cùng ít gia vị như muối, hạt nêm và xoa bóp đều thịt trong vài phút. Sau đó, rửa bạch tuộc qua với nước lạnh, rồi dùng kéo loại bỏ nội tạng, mắt, bọc đen, rồi rửa sạch qua nước lọc, để ráo.
Tiếp đến, chuẩn bị sốt Gochujang, bột ớt Hàn Quốc để bắt đầu xào nấu. Sốt Gochujang là gia vị đặc trưng trong ẩm thực Hàn, thường được các đầu bếp ứng dụng cho các món mì trộn, món xào hay làm nước chấm thịt. Thành phần của sốt thường gồm mật ngô, bột lúa mì, muối, đậu nành, mạch nha, ngũ cốc lên men… Còn bột ớt Hàn Quốc khác bột ớt Việt Nam ở điểm có vị cay dịu nhẹ hơn, đi kèm vị ngọt thanh.
Khi nguyên liệu đã đủ, người nấu sẽ bắt đầu xào bạch tuộc cùng sốt và bột ớt theo trình tự như sau: cho gia vị vào đảo qua rồi xào cùng bạch tuộc, sau đó, cho thêm sốt, gia vị, rau củ tùy thích vào xào cùng đến khi chín hẳn thì tắt bếp. Vậy là món ăn đã hoàn thành, và bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn dùng chung với cơm, mì gói, mì sợi vàng tùy thích, phổ biến nhất vẫn là cơm trắng.
Vậy là chuyên mục Trưa nay ăn gì đã gợi ý cho bạn đọc một món ăn mang vị cay nồng đặc trưng của xứ sở kim chi. Cùng thưởng thức với các đồng nghiệp, người thân để cảm nhận thêm nét văn hóa đẹp của người dân Hàn Quốc.