(SGTT) - Bạch tuộc được kho với gia vị đơn giản nhưng có sự dai giòn đặc trưng, khi ăn rất hấp dẫn. Salad rau sống với lườn ngỗng xông khói mang đến cảm giác như đang thưởng thức tại nhà hàng món Âu.
- Trưa nay ăn gì: cơm chiên núi lửa bùng dậy hương vị bữa trưa
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm cuối tuần kiểu miền Tây mộc mạc, giản dị
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm 3 món cho cuối tuần nhẹ nhàng
Bạch tuộc là món mà các tín đồ đam mê hải sản không thể nào bỏ qua, bởi thịt dai, giòn sần sật. Đồng thời, loại thực phẩm này cũng có dinh dưỡng bổ ích cho người dùng. Ngoài các phương pháp nướng, nhúng giấm làm lẩu thì cách kho như tạo nên sự mới lạ cho món ăn. Theo đó, gia vị nấu chỉ đơn giản gồm nước mắm, đường và một ít gia vị căn bản trong bếp.
Thế nhưng, để món này ngon thì yếu tố bạch tuộc tươi luôn cần được để ý. Cụ thể, chọn mua loại bạch tuộc không có đốm xanh hoặc bốc mùi khó chịu. Khi mua về thì sơ chế xúc tu và đầu riêng biệt. Quan trọng phần đầu phải làm sạch bởi nó chứa nội tạng và chất dơ. Cuối cùng, dùng ít muối, gừng rồi trụng nước sôi để tẩy bớt mùi tanh đặc trưng của hải sản. Vậy là đã có thành phẩm món bạch tuộc kho bắt mắt thay vì dùng thịt, cá kho như mọi hôm.
Chất đạm đã có thì giờ lại tới phần chất xơ thanh mát cũng không kém phần dinh dưỡng – salad lườn ngỗng. Thông thường, lườn ngỗng được chế biến sơ qua với hình thức xông khói và nhập khẩu từ nước ngoài nên phù hợp cho những ai yêu thích món Âu. Sốt dùng kèm salad là sốt giấm chua ngọt với chút tỏi phi vàng, thơm ngon nhưng không hề gây ngán dù thưởng thức nhiều.
Món canh đi cùng mâm cơm hôm nay là canh bầu nấu tôm đơn giản, thân thuộc với mỗi gia đình. Nấu bằng thịt tôm cho nước canh ngọt thanh, thêm màu cam đỏ bắt mắt người ăn. Khảo sát thực phẩm trên các ứng dụng đi chợ hộ ghi nhận tôm có giá bán từ 60.000 – 90.000 đồng/200g, lườn ngỗng xông khói từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, bạch tuộc khoảng 100.000 đồng/400g.
Cách làm bạch tuộc kho và salad lườn ngỗng dưới đây là gợi ý cho bữa trưa cuối tuần thêm mới mẻ, hấp dẫn.
Anh Quỳnh tổng hợp