(SGTT) - Ẩm thực Hàn Quốc thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bắt mắt. Phải kể đến trong đó là món canh đậu hũ hầm cay (Soondubu jjigae), kết hợp nhiều loại nguyên liệu và cho hương vị rất riêng biệt.
Nước dùng trong món canh này đóng vai trò quan trọng để tạo nên hương vị. Thường người Hàn Quốc sẽ hầm củ cải, nấm hương, cá khô và rong biển, chắt lấy nước cốt vị ngọt thanh. Nếu không có thời gian, có thể dùng nước lọc thay thế, nhưng cần thêm một vài nguyên liệu ăn kèm hoặc nêm nếm đậm đà hơn. Ở đây người Hàn Quốc cũng sử dụng tương ớt tự làm cùng các gia vị cơ bản để tạo hương vị cho canh, thêm muỗng ớt bột thì nước dùng sẽ có màu đỏ tươi lạ mắt.
Một nguyên liệu không thể thiếu là đậu hũ, phải chọn mua đậu hũ non, trắng mềm, mịn và mới ra lò trong ngày, đảm bảo độ tươi ngon. Chưa hết, nên cắt đậu thành miếng vuông dày để dễ dàng cảm nhận rõ hương vị khi thưởng thức. Bên cạnh đậu hũ thì còn một số thực phẩm khác cũng được kết hợp với nhau, thường gặp có thịt ba chỉ, thịt thăn heo, nghêu, tôm… Vì thế món canh này bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng.
Canh đậu hũ hầm cay luôn được đựng trong nồi đất nhằm giúp giữ nóng cho canh. Khi nước sôi sùng sục, thực khách cho thêm các loại rau nhanh chín như giá đỗ, nấm kim châm, kim chi và đập vào quả trứng gà ta. Canh màu đỏ tươi bắt mắt với nước dùng cay nồng, đậu hũ mềm mịn hòa cùng vị ngọt của tôm, thịt hấp dẫn. Ngoài ra, canh này còn dùng kèm cơm trắng và các món mặn khác để chống ngán.
Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: M BunSik - Ăn vặt Hàn Quốc (quận 5), Jeju Quán - Món ăn Hàn Quốc (quận 8), Chivago Chicken (quận 1), Dolpan Sam (quận 10), YeolKwang (quận 7), Eureka Korea (quận 1), Busan Korean food (quận 3), M BunSik (quận 6), Cocodak restaurant (quận 1), Don Chicken (quận 1), Ramyon Sarang (quận 8)… Theo đó, một phần đậu hũ hầm cay có giá bán khoảng 95.000 – 125.000 đồng.
Mọi người có thể thử nấu ngay canh đậu hũ hầm cay Hàn Quốc cho bữa trưa tại nhà.
Anh Quỳnh tổng hợp