(SGTT) - Bên cạnh các món ăn truyền thống cho ngày Tết, mọi người có thể đổi vị với ba món ăn theo phong cách ẩm thực hiện đại, chuẩn nhà hàng do bếp trưởng lãnh sự quán Nam Phi gợi ý.
- Bếp trưởng Lãnh sự Nam Phi: từ thợ cơ khí đến đầu bếp thời 4.0
- Bí quyết nêm gia vị của Bếp trưởng Lãnh sự quán Nam Phi
- Tò mò hai món ngon từ bò do bếp trưởng lãnh sự quán Nam Phi trổ tài
Nguyên liệu chính là những loại thịt rất quen thuộc là gà, sườn heo và bò. Tuy nhiên, với những công thức dưới đây, những nguyên liệu này sẽ trở nên mới lạ, hiện đại. Theo đó, thịt gà sẽ được khoác lên ba tầng hương vị độc đáo để tạo nên món gà nướng tam vị. Còn sườn heo thì ứng dụng xốt cam để làm thành món sườn heo xốt cam. Trong khi đó, thịt bò thì vừa lạ vừa quen với biến tấu xốt tiêu đen.
Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu đến bạn đọc công thức ba món ăn nêu trên do đầu bếp Diệp Huy Cường, bếp trưởng lãnh sự quán Nam Phi, hướng dẫn. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong nghề bếp, bếp trưởng Diệp Huy Cường có thể nấu thành thục các món ăn mang phong vị ẩm thực Việt Nam, châu Á cũng như châu Âu.
Giờ thì cùng Sài Gòn Tiếp Thị trổ tài đầu bếp thực hiện những món ăn thơm ngon này để đổi vị trong những ngày Tết đang phải hạn chế các hoạt động du xuân nhé!
Gà nướng tam vị
Nguyên liệu
- 10g hành tím băm
- 8g củ nén
- 0,2g lá chanh
- 10g tỏi
- 2 trái ớt
- 0,3g tiêu xay
- 1 trái chanh
- 10g tỏi xay
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cafe muối
- 0,2g đường
Cách làm
Bước 1: Sơ chế gà (vặt lông) rửa kỹ để ráo nước. Ướp gà với hỗn hợp gia vị gồm 10g hành tím bầm nhuyễn, 8g củ nén đập dập, 2g lá chanh, 10g tỏi xay. Trộn tất cả hỗn hợp này cùng với đường, muối, bột ngọt, hạt nêm và sau cùng là nước mắm.
Bước 2: Ứớp vào bụng gà để vào tủ mát cho ngấm gia vị khoảng 30 phút. Sau đó đem đi nướng. Lưu ý: để món gà nướng được giòn và màu đẹp thì công đoạn xử lý da và nhiệt độ nướng là yếu tố quyết định.
Bước 3: Để nướng gà giòn và màu đẹp thì có thể lấy nước cốt chanh pha với muối quét lên da gà và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong một giờ.
Sườn heo xốt cam
Nguyên liệu
- 250g sườn non
- 1 trái cam vàng
- 150g đường vàng
- 50ml rượu vang trắng
- 5g bơ lạt
- 2g muối tiêu
- 20ml nước lọc
Cách làm
Bước 1: Ướp sườn với muối tiêu rồi đem đi đút lò cho sườn chín vàng. Nấu đường vàng với nước cho tan chảy.
Bước 2: Gọt vỏ cam mỏng và bầm nhuyễn. Tiếp theo, vắt cam lấy nước. Bắc chảo nóng tiếp tục cho thêm bơ lạt vào cùng nước đường với nước cam nấu cho hòa quyện lại.
Bước 3: Hạ nhỏ lửa sau cùng cho muối và vỏ cam vào nấu thêm khoảng 40 giây thì tắt lửa. Cho sườn ra đĩa, trang trí và rưới xốt cam lên mặt sườn.
Bò Úc xốt tiêu đen
Nguyên liệu
- 300g thăn bò Úc
- 0,2g muối hồng
- 1 nhánh cỏ xạ hương (thyme)
- 1 nhánh hương thảo (rosemary)
- 20ml dầu olive
- 1 củ tỏi không lột vỏ
- Xốt tiêu đen: 20ml dầu ăn, 60g hành tây, 40g boa rô, 80g hành tím, 1 nhánh cỏ xạ hương, 1 nhánh hương thảo, 10g tiêu đen hạt, 8g tiêu xanh, 150ml rượu vang đỏ, 200ml nước dùng bò nâu, 20g bột demi glace, 10g bơ lạt, 0,2g ngò tây.
Cách làm
Bước 1: Ướp thăn bò với muối tiêu, dầu olive, thyme, rosemery, cho vào ngăn mát. Sau đó đem áp chảo vừa chín tới, thái miếng vừa ăn không thái mỏng và cho lên đĩa.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp nóng, cho dầu ăn vào cùng cần tây, boa rô, hành tím, nhánh thyme, rosemary và tiêu đen vào xào thơm. Cho rượu vang đỏ vào cô đặc còn lại một nữa.
Bước 3: Hoà tan hỗn hợp nước dùng bò nâu và demi glace cho vào nồi nấu nhỏ lửa đến khi sánh lại. Tiếp theo cho bơ lạt, ngò tây và tiêu đen vào.
Bước 4: Củ quả ăn kèm: khoai tây, cà rốt baby gọt vỏ, bí ngòi xanh cắt 1cm rồi đem ướp muối tiêu và bột ớt. Sau đó, đem bỏ lò cho chín là hoàn thành.
Phúc An ghi