Thứ tư, Tháng Một 15, 2025

Trổ tài đầu bếp làm những món ăn từ thịt má đào heo

(SGTT) – Là một trong những phần thịt heo đặc sắc bởi hương vị và kết cấu thịt, má đào heo sẽ mang đến cho người nội trợ sự thú vị trong chế biến, nấu ăn.

Theo đó, má đào heo là phần thịt má trong khoang miệng, nằm sát lưỡi heo. Nếu như thịt má ngoài nhiều mỡ, ít nạc thì má đào lại xen kẽ những thớ gân mềm, tạo độ dai giòn nhất định. Từ đấy, người nội trợ ứng dụng phần thịt này làm mới bữa cơm gia đình.

Má đào nướng

Ảnh minh họa: Trang Tura

Nguyên liệu

  • 500g thịt má đào
  • Hành tây, cà rốt, hành tím, tỏi, sả băm
  • Gia vị: 2 muỗng cà phê nước sốt thịt nướng, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng mật mía, ít hạt tiêu, bột nghệ và dầu mè

Cách làm

  • Thịt má đào rửa qua nước muối (lọc bỏ mỡ nếu có). Trộn tất cả gia vị lại với nhau và đem ướp thịt (để tô thịt ướp càng lâu thịt càng dậy vị).
  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Lót giấy bạc, khi cho thịt vào gạt bớt hành, tỏi, sả. Nướng thịt 4 lần: lần 1 là 170 độ C trong 6 phút (lật mặt, thoa lớp dầu mỏng); lần 2 là 170 độ C trong 6 phút (lật mặt, thoa lớp dầu mỏng); lần 3 là 190 độ C trong 3 phút (lật mặt) và nướng tiếp 190 độ C trong 3 phút nữa là xong.
  • Thành phẩm: Trình bày thịt ra đĩa, ăn kèm rau, củ, kim chi; cơm hoặc bún tươi.

Má đào chiên sả

Ảnh minh họa: Vành Khuyên Lê

Nguyên liệu

  • 500g thịt má đào
  • 4 cây sả
  • 1/2 muỗng canh hành phi
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 10ml nước mắm, đường, giấm, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm

  • Thịt má đào rửa qua nước muối, lọc bỏ mỡ nếu có và xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với sả băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Tiếp đến, dùng đũa trộn đều rồi để khoảng nửa giờ cho thịt ngấm gia vị.
  • Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi cho phần sả vào phi thơm. Sả thơm cho thịt vào chảo để chiên. Đầu tiên, chiên thịt với lửa nhỏ để thịt chín đều. Khi thịt hơi săn lại bật lửa to hơn, chiên cho đến khi thấy thịt cháy cạnh là thịt đã chín.
  • Thành phẩm: Trình bày thịt ra đĩa, dùng kèm cơm trắng, bún tươi hoặc rau củ.

Má đào xào hành tây

Ảnh minh họa: Cook Beo

Nguyên liệu

  • 250g thịt má đào
  • 1 củ hành tây
  • 1/4 củ cà rốt
  • Cần tây
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • Muối hạt
  • Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm

  • Thịt má đào rửa qua nước muối, lọc bỏ mỡ nếu có và xắt miếng vừa ăn. Cho thịt vào tô, ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay (để thịt thấm gia vị trong khoảng 10-15 phút).
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt vào. Xào đến khi thịt chín tới, bắt đầu săn lại thì cho hành tây, cà rốt. Đảo đều tay, nêm gia vị vừa ăn gồm có dầu hào, bột ngọt, nước mắm. Xào khoảng 2 phút cho cần tây, ớt sừng vào, đảo khoảng 30 giây thì tắt bếp.

Má đào rang tôm

Ảnh minh họa: Bùi Thủy

Nguyên liệu

  • 300g thịt má đào
  • 300g tôm tươi
  • 3 củ hành khô
  • 1 bó hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)

Cách làm

  • Tôm cắt bỏ râu, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch, để ráo nước. Thịt má đào rửa qua nước muối, lọc bỏ mỡ nếu có và xắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch thái khúc 3cm, hành củ bóc vỏ thái nhỏ, ớt thái lát.
  • Cho chút dầu ăn vào chảo, trút thịt vào rang cho tới khi xém cạnh và ra bớt mỡ. Múc thịt ra để riêng, còn mỡ để rang tôm. Cho tôm vào chảo vừa rang thịt ở trên, đảo đều tay liên tục cho tới khi tôm ráo nước. Tôm sau khi ráo nước cho thịt, hành khô vào đảo cùng.
  • Khi tôm và thịt săn lại, dậy mùi thơm từ hành củ thì nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu đảo đều. Sau đó, cho 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh hạt tiêu đảo đều cho tôm và thịt thấm đều. Cuối cùng thêm hành lá cắt khúc, đảo qua và tắt bếp, múc ra thưởng thức.

Theo yeubep, monngonmoingay, cookbeo

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối