(SGTT) - Thời gian gần đây, thị trường hải sản TPHCM ghi nhận một số cửa hàng bán bọ biển. Qua tìm hiểu, mặc dù hình thù bọ biển trông đáng sợ nhưng thịt của chúng thì ngọt thơm như tôm hùm.
- Bốn công thức món ăn từ loài cá biết bay trên mặt nước
- Công thức những món ăn từ sản vật mùa nước nổi
Qua khảo sát, giá bọ biển (kích cỡ 0,9 - 1,8kg/con) hiện là 1,6 triệu đồng/kg. Với những con có trọng lượng, kích cỡ nhỏ hơn thì mức giá phải thấp hơn. Một số chủ cửa hàng hải sản thông tin, bọ biển có giá bán cao như vậy bởi do chúng sống ở vùng biển nước sâu, khó khai thác và hầu như bọ biển chỉ đánh bắt tự nhiên chứ không thể nuôi nhân giống.
Sau đây là một số công thức món ăn từ bọ biển để mọi người có thể trổ tài đầu bếp dịp cuối tuần, chiêu đãi người thân, bạn bè.
Bọ biển nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- 1 con bọ biển
- 200g hành lá
- Ít muối
- 200g đậu phộng rang
Cách làm
- Sơ chế bọ biển: Cắt một đường nhỏ ở phần thân bọ biển rồi loại bỏ ruột màu đen. Sau đó, rửa sạch bọ biển với nước.
- Làm mỡ hành: Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, cho vào chén. Thêm ½ muỗng cà phê muối. Nấu sôi 200ml dầu ăn, sau đó đổ vào chén hành để tạo thành mỡ hành.
- Nướng bọ biển: Cho bọ biển vào nồi chiên không dầu, nướng trong 15 phút với nhiệt độ 200 độ C. Tiếp đến, mở khay nồi chiên, cho mỡ hành lên bụng bọ và nướng tiếp 20 phút.
- Thành phẩm: Trình bày bọ biển ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên phần mỡ hành là hoàn tất món ăn.
Bọ biển nướng mọi
Nguyên liệu
- 1 con bọ biển
- 1 ít nước mắm
- 1 ít tỏi
- 1 ít ớt
Cách làm
- Sơ chế bọ biển: Cắt ở giữa bụng rồi loại bỏ hết phần ruột màu đen bên trong. Sau đó, rửa sạch lại nhiều lần với nước.
- Nướng bọ biển: Đặt ngửa con bọ biển vào nồi chiên không dầu, chọn thời gian 35 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Làm nước chấm mắm tỏi từ nước mắm, tỏi và ớt rồi chấm kèm bọ biển.
Bọ biển nướng phô mai
Nguyên liệu
- 1 con bọ biển
- 200g phô mai mozzarella
- 50g bơ
- 5 cây hành lá
- 2 tép tỏi
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm
- Sơ chế bọ biển: Rửa sạch bọ, dùng kéo cắt đôi theo chiều dọc, lấy bỏ phần ruột. Cắt phô mai mozzarella thành hạt lựu. Cắt nhỏ hành lá, băm nhuyễn tỏi.
- Ướp bọ: Cho bọ vào tô, thêm bơ đã tan chảy, tỏi băm, hành lá, một chút muối và tiêu, trộn đều để các gia vị thấm vào thịt bọ. Nhồi phô mai mozzarella vào bên trong thân bọ đã ướp gia vị.
- Nướng bọ: Làm nóng lò ở mức nhiệt 200 độ C. Xếp bọ lên vỉ nướng hoặc khay nướng đã lót giấy bạc rồi đặt vào lò. Nướng trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi phô mai tan chảy và bọ chín vàng đều. Trình bày lên đĩa kèm một số loại rau, hành ngò.
Bọ biển rang muối
Nguyên liệu
- 1 con bọ biển
- 2 trái ớt sừng
- 2 tép sả, vài tép tỏi
- Một ít hành lá và rau răm vừa ăn
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Bọ biển đem cắt ở giữa bụng rồi loại bỏ hết phần ruột màu đen bên trong. Tiếp đến, rửa sạch lại bọ nhiều lần với nước. Ớt sừng, sả và tỏi làm sạch vỏ và băm nhuyễn. Rau răm và hành lá đem nhặt rửa sạch và cắt nhỏ.
- Làm muối rang: Cho ớt đã băm nhuyễn vào chén, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường vào và trộn đều.
- Chế biến: Phi thơm sả băm và tỏi, cho bọ biển vào đảo đều vài phút. Rắc từ từ lượng muối rang vào chảo, dùng đũa trộn đều để gia vị thấm. Cuối cùng, thêm rau răm, hành lá cắt nhỏ vào, trộn thêm vài lần là hoàn tất.
Tổng hợp