(SGTT) - Ngày nay, người dân chuẩn bị mâm cúng vào ngày Rằm tháng Giêng không chỉ đầy đủ lễ vật mà cách trình bày cũng phải đẹp mắt. Mâm cúng sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi gia chủ bày biện lễ vật cúng trên bộ bát đĩa đẹp và sang trọng.
Rằm tháng Giêng hay còn gọi Tết Nguyên tiêu được xem là một trong những lễ Tết quan trọng của người Việt. Ngày lễ này luôn được người dân coi trọng bởi quan niệm mọi việc ''đầu xuôi đuôi lọt'' và ''Giỗ Tết cả năm không bằng Rằm tháng Giêng''. Đây cũng là ngày mà nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất để cầu mong một năm đầy đủ và bình an.
Ý nghĩa mâm cỗ cúng của người Việt
Mâm cơm cúng là một nét đẹp văn hóa của người Việt xưa và nay. Thờ cúng tổ tiên chính là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gầy dựng nên cuộc sống cho con cháu – những người thuộc thế hệ đầu tiên của một dòng họ, với ông bà, cha mẹ đã qua đời. Từ lâu, thờ cúng tổ tiên ông bà đã trở thành một phong tục, là chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người; đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Dân Việt trọng lễ nghĩa, hiếu thảo với cha mẹ và có hiếu với ông bà tổ tiên, với nguồn gốc của mình.
Mâm cơm cúng với nhiều món ăn được trang trí tỉ mỉ. Với quan niệm "trần sao âm vậy", người Việt thường sửa soạn mâm cơm cúng với những món ăn hằng ngày gắn liền với cuộc sống. Nhìn vào những mâm cỗ, mâm cơm cúng ông bà tổ tiên của người Việt sẽ thấy một câu chuyện văn hóa nhiều sắc màu, gói ghém nhiều thông điệp tưởng như kể hoài không hết.
Bày lễ vật cúng trên bộ bát đĩa sứ độc đáo
Trên thị trường hiện nay có những bộ bát đĩa gốm sứ với những tạo hình đẹp mắt khiến mâm cơm trở nên đẹp mắt và sinh động. Tùy vào nhu cầu của bữa ăn mà mọi người có thể chọn bộ bát đĩa phù hợp. Bộ bát đĩa gồm nhiều chi tiết sẽ giúp bày biện được nhiều món ăn hơn, kết hợp khay đựng nước chấm chính giữa tiện lợi. Với những bữa ăn đơn giản thì nên chọn bộ sản phẩm hình hoa hoặc hình lá với khoảng 4-6 sản phẩm.
Trước đây, sản phẩm gốm sứ thường bao gồm sản phẩm gốm sứ của các cơ sở làng nghề truyền thống trong nước hoặc sản phẩm nhập ngoại, thường là gốm sứ từ Trung Quốc. Nhưng có thể do tâm lý ưa chuộng dùng hàng Việt nên trên thị trường sản phẩm bát đĩa bày cỗ hiện nay chủ yếu là các sản phẩm nội địa, phổ biến là của làng gốm Bát Tràng.
Mọi người có thể chọn những bộ đơn giản với 6 đĩa với 1 bát tô hoặc bộ lớn hơn với 21 sản phẩm. Đặc biệt còn có cả bộ hình chữ S bản đồ Việt Nam. Sản phẩm có thể chỉ là men một màu đơn giản hoặc được trang trí với các loại họa tiết như hoa mai, hoa đào, lá trúc…
Theo đại diện của một cơ sở sản xuất tại làng gốm Bát Tràng, Hà Nội, bộ bát đĩa mâm cơm cúng gốm sứ Bát Tràng được sản xuất từ những máy móc hiện đại, cho chất sứ trắng trong và an toàn sức khỏe khi đạt đến điểm nhiệt 1.380 độ C. Với độ bền cơ học cao, bộ bát đĩa có thể giúp cho gia đình tiết kiệm nhiều chi phí khi không phải thay mới thường xuyên. Lớp tráng men bóng bên ngoài giúp sản phẩm không bị bám bụi, bám bẩn. Mọi người có thể dễ dàng lau chùi, làm sạch mà vẫn đảm bảo sản phẩm có độ bóng và không bị xỉn màu, không bị xước hoặc bạc màu theo thời gian. Do được làm hoàn toàn thủ công nên gốm sứ Bát Tràng có mức giá cao hơn và cũng được đánh giá là chất lượng hơn. Màu sắc của sản phẩm gốm sứ Bát Tràng luôn được tối giản thường chỉ có 1 hoặc 2 màu và gam màu sử dụng luôn có sự gần gũi với đời sống.
Mọi người lưu ý nên chọn mua sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn khi sử dụng cho sức khỏe của mình và gia đình. Giá sản phẩm dao động từ 500.000 đồng - 2 triệu đồng/bộ. Sản phẩm vẽ tay thường có giá bán cao hơn.
Thanh Thảo