Hồng là loại trái cây có nguồn gốc từ Hy Lạp, được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh. Ngoài ra, với nguồn dưỡng chất dồi dào, trái hồng còn mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như giúp giảm huyết áp và điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.
Dưới đây là 6 lợi ích nổi bật của trái hồng:
1. Giúp giảm cholesterol
Cholesterol là chất béo được tìm thấy trên khắp cơ thể. Mặc dù chúng ta cần một lượng cholesterol nhất định, nhưng nếu chúng tích tụ quá nhiều trong động mạch sẽ khiến động mạch cứng và hẹp lại, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Annals of Nutrition & Metabolism (Biên niên sử về Dinh dưỡng & Trao đổi chất), 40 người tham gia nghiên cứu được cung cấp một thanh chứa lượng chất xơ từ trái hồng và dùng nó ba lần/ngày, trong 12 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ cholesterol xấu LDL đã giảm đi đáng kể.
Các cách khác để giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên và nhanh chóng bao gồm tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều chất xơ hòa tan và tăng lượng axit béo omega-3.
2. Giảm viêm
Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường và lành mạnh, tuy nhiên, viêm mãn tính góp phần gây ra các bệnh như ung thư và bệnh tim mạch vành.
Nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa và tannin cao, quả hồng đã được chứng minh là giúp giảm viêm hiệu quả. Nghiên cứu trên động vật được công bố trên tạp chí PLoS One, cho thấy việc điều trị trên chuột bằng tannin có nguồn gốc từ hồng đã giúp giảm mức độ của một số dấu hiệu viêm.
Bên cạnh trái hồng, một vài loại thực phẩm chống viêm khác bao gồm rau lá xanh, quả mọng, bông cải xanh, quả óc chó và dầu dừa.
3. Giảm huyết áp
Huyết áp cao gây căng thẳng cho tim và là một trong những nguy cơ chính dẫn đến bệnh tim. Nhiều nghiên cứu cho rằng axit tannic có thể hiệu quả trong việc giảm huyết áp.
4. Chứa nhiều chất chống oxy hoá
Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại các gốc tự do có hại, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể tránh các bệnh như tim mạch, ung thư và tiểu đường.
Trái hồng chứa các chất chống oxy hóa có lợi. Một nghiên cứu đã phân tích nước ép từ trái hồng và thấy rằng nó đặc biệt giàu axit gallic và epicatechin gallate, hai hợp chất có đặc tính chống oxy hóa. Ngoài hồng, các loại thực phẩm chống oxy hóa cao khác bao gồm các loại quả mọng, rau mùi (ngò rí), sô cô la đen và quế.
5. Ngăn ngừa táo bón và cải thiện trao đổi chất
Trái hồng là một loại thực phẩm giàu chất xơ, thêm trái hồng vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, hồng còn chứa nhiều thành phần của các vitamin B phức tạp như axit folic và thiamine - những chất thiết yếu tham gia vào chức năng trao đổi chất trong cơ thể.
6. Hỗ trợ thị lực
Quả hồng có nhiều vitamin A - dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe của mắt. Trên thực tế, một quả hồng tươi cung cấp 55% nhu cầu vitamin A hàng ngày.
Các dấu hiệu thiếu vitamin A phổ biến bao gồm quáng gà, khô mắt và đốm Bitot (những đốm nhỏ của keratin có thể tích tụ trên kết mạc của mắt). Tăng lượng vitamin A hấp thu vào cơ thể bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm như trái hồng sẽ giúp ngăn ngừa các dấu hiệu thiếu hụt chất và giữ cho mắt hoạt động hiệu quả.
Các thực phẩm giàu vitamin A khác bao gồm gan bò, cà rốt, khoai lang, cải xoăn và rau bina.
Trái hồng có chứa hàm lượng tannin cao nhất khi còn sống có vị chát, và giảm dần theo độ chín. Một trái hồng tươi chứa khoảng: 118 calo; 31,2 gram carbohydrate; 1 gram protein; 0,3 gram chất béo; 6 gram chất xơ; 2.733 đơn vị vitamin A (55% giá trị hàng ngày – Daily Value); 0,6 miligam mangan (30% DV); 12,6 miligam vitamin C (21% DV); 0,2 miligam đồng (9% DV); 270 miligam kali (8% DV); 0,2 miligam vitamin B6 (8% DV); 1,2 miligam vitamin E (6% DV); 4,4 microgam vitamin K (5% DV).Ngoài các chất dinh dưỡng trên, hồng còn chứa magiê, thiamine, folate và phốt pho.
Thiên Lâm
Theo draxe.com