(SGTT) - Theo đại diện của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu được đưa ra trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các trường hợp ngộ độc methanol, khiến hai người tử vong xảy ra trên địa bàn TPHCM thời gian vừa qua.
- Chuyên gia chỉ cách xử trí kịp thời khi ngộ độc rượu
- Tiêu hủy hơn 900kg thịt từ hai cơ sở trong đường dây thịt heo bẩn ở TPHCM
- Liên tiếp xảy ra ngộ độc rượu: Hồi chuông cảnh báo về rượu không rõ nguồn gốc
Tập trung thanh, kiểm tra rượu và đồ uống có cồn
Ngày 9-8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết đơn vị này sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn thành phố. Thời gian dự kiến từ ngày 15-8 đến hết năm 2022.
Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM sẽ thanh và kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhập khẩu rượu, bia, đồ uống có cồn; cũng như kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ.
Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn; đồng thời thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn; sau đó gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm; truy xuất nguồn gốc đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo đại diện của Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu được đưa ra trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các trường hợp ngộ độc rượu. Đáng chú ý là vụ việc khiến 8 người ngộ độc rượu, trong đó đã có 2 người tử vong. Ngoài ra cũng xảy ra một vụ ngộ độc khác khiến 5 người uống rượu pha cồn rửa tay chứa methanol, đang được điều trị tích cực tại một bệnh viện trên địa bàn TPHCM.
Xử phạt nhà hàng nơi 8 sinh viên uống rượu bị ngộ độc
Theo bà Phong Lan, trong ngày 9-8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH nhà hàng Mr Bao Cuisine, tọa lạc trên đường Tăng Nhơn Phú, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức (TPHCM), nơi các sinh viên cũng là nhân viên nhà hàng tổ chức tiệc ăn uống và nhậu, dẫn đến tám người bị ngộ độc rượu, trong đó đã có hai người tử vong.
Cụ thể, nhà hàng Mr Bao Cuisine bị xử phạt tổng cộng là 26,6 triệu đồng về các hành vi là kinh doanh nhưng không có giấy đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trước đó, cơ quan chức năng ghi nhận, khoảng 23:30 ngày 3-8, sau khi bán hàng xong, tám nhân viên nam của nhà hàng Mr Bao Cuisine tổ chức ăn uống trong khuôn viên của nhà hàng. Đồ uống được dùng trong cuộc nhậu là can rượu 5 lít được lấy từ kho của nhà hàng, được họ pha với nước ngọt. Cuộc nhậu bắt đầu từ khuya ngày 3-8 và kéo dài đến 4:00 sáng ngày 4-8.
Đến chiều 5-8, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH nhà hàng Mr Bao Cuisine nhận tin báo một nhân viên quán có biểu hiện mệt mỏi, tím tái. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng khi đến bệnh viện thì đã tử vong. Khoảng một tiếng sau, quản lý nhà hàng tiếp tục nhận thông tin 7 trường hợp khác có biểu hiện lơ mơ khó nhận thức xung quanh nên khẩn trương đưa tới bệnh viện thăm khám. Đến 15:00 cùng ngày, một trong số đó cũng đã tử vong.
Đến thời điểm hiện tại, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, nhóm bệnh nhân bị ngộ độc rượu phần lớn đã qua cơn nguy kịch. Riêng một nữ sinh bị tổn thương lan tỏa cả hai bên bán cầu não, tình trạng nặng, nguy hiểm tính mạng. Bệnh viện Nhân dân Gia Định phải hội chẩn cùng nhiều chuyên gia để tiếp tục điều trị tích cực cho bệnh nhân.
Minh Thảo