TPHCM: Hàng nghìn con cá lóc nướng sẵn sàng cho ngày vía Thần Tài
(SGTT) - Vào dịp vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, các cửa hàng cá lóc nướng trên tuyến đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM) lại tất bật chuẩn bị hàng nghìn con cá lóc để phục vụ nhu cầu của người dân.
Theo ghi nhận, từ chiều ngày 6-2,"phố cá lóc nướng" đường Tân Kỳ Tân Quý khá nhộn nhịp.
Khói từ các bếp than vẫn cuộn lên, phủ đầy không gian khi các cửa hàng cá lóc nướng gấp rút hoàn tất công đoạn chuẩn bị hàng hóa, sẵn sàng phục vụ người dân vào ngày vía Thần Tài.
Ông Nguyễn Trung, chủ một cửa hàng cá lóc nướng tại đây, chia sẻ rằng năm nay, cửa hàng của ông đã huy động hơn 25 người để chuẩn bị cho dịp bán cá nướng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, theo nhận định của ông, sức mua năm nay có xu hướng giảm, vì vậy cửa hàng chỉ nhập hơn 1.000 con cá, thấp hơn so với năm trước.
Cũng theo ông Trung, mặc dù giá nhập cá, rau và các nguyên liệu khác trong dịp này cao hơn so với bình thường, nhưng cửa hàng của ông vẫn giữ nguyên mức giá bán như các năm trước. Mức giá dao động từ 200.000 đến 220.000 đồng mỗi con cá lóc, đã bao gồm rau, bún và nước chấm.
Các cửa hàng bán cá lóc nướng tại đây đa số lấy cá từ miền Tây và chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh).
Những con cá lóc cân nặng từ 1-2kg được làm sạch, sau đó dùng thân cây mía xiên dọc thân cá để nướng.
Cá được nướng trên lửa than khoảng 20-30 phút cho đến khi lớp vỏ ngoài giòn vàng, sau đó dùng dao cạo sạch lớp than.
Bếp than luôn được châm thêm để duy trì nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình nướng cá.
Bên cạnh khu vực nướng cá, các nhân viên đang tất bật chuẩn bị rau thơm, pha chế mắm nêm và đóng bún vào túi nhỏ để bán kèm với cá lóc nướng.
Nhân viên luôn túc trực nướng cá để đảm bảo không bị khét.
Hàng nghìn con cá lóc đã được nướng sơ và xếp gọn trên kệ, sẵn sàng phục vụ khách hàng vào sáng ngày mùng 10.
Nhiều người dân cũng tranh thủ đến mua sớm để tránh đông đúc. Các cửa hàng tại đây hy vọng, lượng khách sẽ rất đông vào ngày chính thức vía Thần Tài – mùng 10 tháng Giêng.
Lê Vũ