Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Top 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới ‘gọi tên’ cơm tấm, bò kho, bún bò

Mới đây, ba món ăn truyền thống của người Việt là cơm tấm, bò kho và bún bò Huế đã lọt vào danh sách 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới.

Theo đó, Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas đưa ba món ăn này vào trong danh sách dựa trên đánh giá của thực khách, ý kiến chuyên gia và hơn 26.000 xếp hạng (tính đến ngày 15-5). Ngoài ra, tạp chí cũng gợi ý những quán ăn bán các món này tại Việt Nam mà du khách nên ghé thưởng thức.

Trong danh sách 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới, bò kho xếp ở vị trí thứ 23. Taste Atlas mô tả, món ăn này ở miền Bắc còn gọi là bò sốt vang. Đây là món ăn sáng ưa thích của nhiều thực khách, dùng kèm bánh mì, mì trứng, mì gói và rau thơm. Thành phần món ăn gồm thịt bò (nạm, bắp, thăn), cà rốt, khoai tây. Nước dùng hầm từ nước dừa, thịt bò và nước có màu đỏ từ dầu điều.

  • Quán ăn gợi ý: Bò kho Võ Văn Tần (TPHCM), Phở Quỳnh (TPHCM), Phở bò kho Út Nhung (TPHCM), Bò kho 343 (TPHCM), Phở Thìn bờ hồ (Hà Nội), Liên Hoa (Đà Lạt).

Xếp hạng 50 trong danh sách bình chọn là bún bò Huế, món ăn truyền thống của người dân miền Trung. Ngày nay, bún bò Huế được bán rộng rãi khắp các tỉnh, thành và cả nhà hàng của người Việt ở nước ngoài.

Theo thông tin trên Taste Atlas, bún bò Huế thường gồm phần nước dùng được hầm từ nước luộc thịt heo hoặc xương bò, có thêm bún và thịt bò ăn kèm. Bún bò Huế còn có thêm ngò, hành lá cắt nhỏ, hành tây cắt mỏng ngâm với dấm, chanh, ớt trái. Bún bò Huế truyền thống không có giá, bắp chuối, xà lách, thịt tái, tiết, chả heo, chả cua...

  • Quán ăn gợi ý: Bún bò Huế bà Xuân (Huế), Bánh Gánh (Huế), Quán Bún Bò Huế (Huế), Đặc sản số 1 Bún Bò Huế (Huế).

Là món Việt cuối cùng lọt vào danh sách (xếp thứ 70), cơm tấm được mô tả là món ăn có mặt ở khắp vùng miền, nhưng nổi bật hơn hẳn là cơm tấm Sài Gòn. Hạt cơm được nấu từ gạo tấm nên có vị thơm đặc trưng. Thức ăn kèm gồm bì heo, chả, sườn heo nướng được ướp bởi sả hoặc mật ong. Ngày nay, cơm tấm đa dạng hơn khi có thêm chả cua, lạp xưởng, gà nướng, xíu mại... Nước chấm món ăn là nước mắm chua ngọt.

  • Quán ăn gợi ý: Cơm tấm Phúc Lộc Thọ (TPHCM), Cơm tấm Ba Ghiền (TPHCM), Cơm tấm Nguyễn Văn Cừ (TPHCM), Cơm tấm Trần Quý Cáp (TPHCM).
Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Bốn loại củ, gia vị làm vị nền cho món bò...

0
(SGTT) - Bò kho là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc tùng. Tuy nhiên, để món bò kho...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Kết nối